Tin mới nhất

20 nhà ở Quảng Ngãi, Quảng Nam tốc mái trước bão số 6

Mưa lớn kèm theo lốc xoáy làm tốc mái, sập tường 20 nhà dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) và xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) trước bão số 6.

Chiều 23/9, mưa lớn kèm theo lốc xoáy xảy ra ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) khiến hàng loạt cây xanh ngã đổ, nhiều nhà dân bị tốc mái, sập tường.

Trao đổi với Zing, ông Ung Đình Hiền, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, cho biết trận lốc xoáy kéo dài từ 16h30 đến khoảng 17h chiều cùng ngày gây thiệt hại nặng cho xã Bình Đông.

“Mưa lớn kèm theo gió giật mạnh khiến 15 nhà dân ở thôn Sơn Trà bị tốc mái, trong đó có 7 ngôi nhà bị sập tường, hỏng nặng. Cây xanh ở một số khu dân cư nơi đây bị ngã đổ. Rất may không có thiệt hại về người”, ông Hiền nói.

Lốc xoáy làm sập tường nhiều nhà dân

Sau khi vụ việc xảy ra, huyện Bình Sơn huy động lực lượng thanh niên, dân quân giúp người dân khắc phục hậu quả; đồng thời di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm để tiếp tục ứng phó với cơn bão số 6.

Lốc xoáy khiến nhà dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn bi tốc mái, sập tường. Ảnh: M.H.

Trong khi đó, chiều cùng ngày, lốc xoáy cũng xảy ra tại thôn Long Thành, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành (Quảng Nam) khiến ít nhất 5 nhà dân bị tốc mái và một người bị thương nhẹ. Hiện, địa phương đã vận động người dân tạm thời di chuyển đến các nhà kiên cố để tránh trú bão số 6 an toàn.

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến nhiều tuyến đường ở TP Quảng Ngãi ngập sâu. Các tuyến đường trung tâm như Phan Đình Phùng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu, TP Quảng Ngãi… có nhiều đoạn bị ngập gần 0,5 m.

Từ 7h đến 17h ngày 23/9, mưa lớn tập trung ở huyện Bình Sơn (có nơi hơn 246 mm), Tư Nghĩa có nơi hơn 163 mm. Theo Đài Khí tượng thủy văn Quảng Ngãi, từ chiều 23/9, vùng biển trên địa bàn tỉnh có gió mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, sau tăng lên cấp 8, biển động mạnh.

Ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết địa phương đã liên lạc được với tất cả tàu đang hoạt động trên biển, trong đó 10 tàu trong vùng nguy hiểm và đang di chuyển xuống phía nam để đến nơi tránh trú an toàn.

Ông Hiền yêu cầu các địa phương ven biển thuộc huyện Bình Sơn, Mộ Đức, Lý Sơn, thị xã Đức Phổ và TP Quảng Ngãi thông báo, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân chủ động chằng chống, gia cố nhà ở, trụ sở để đảm bảo an toàn.

Khẩn trương sơ tán dân tránh bão số 6

Chiều cùng ngày, tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam yêu cầu các địa phương rà soát kỹ các khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở đất, lũ quét, vùng có nguy cơ ngập lụt để có biện pháp di dời, sơ tán người dân trong khu vực đến nơi an toàn, nhất là khu vực đã bị sạt lở.

Các huyện, thị xã, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời ứng cứu khi có yêu cầu.

Cây cối ngã đổ, mái tôn nhà dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bị lốc gió cuốn bay khắp nơi. Ảnh: M.H.

Tại cuộc họp khẩn vào chiều 23/9, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định lưu ý các ngành, địa phương không chủ quan với bão số 6.

Các địa phương phải phân công người trực 24/24h theo dõi sát diễn biến của bão để cảnh báo, nắm bắt những việc xảy ra trên địa bàn do ảnh hưởng của mưa bão nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh hướng dẫn cho tàu cá di chuyển đến vùng an toàn; tuyệt đối không để dân ở lại trên các chòi canh, lồng bè, khu vực nuôi thủy sản.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, 21 tàu, thuyền của các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi, còn trong vùng nguy hiểm của bão. Lực lượng biên phòng tuyến biển đã cùng gia đình các chủ tàu thường xuyên liên lạc, kêu gọi các phương tiện di chuyển vào nơi an toàn.

theo Minh Hoàng

Nguồn: zingnews.vn