Loại quả ở Việt Nam trước mọc bạt ngàn cho không ai lấy, bây giờ ‘cháy hàng’

Loại quả ở Việt Nam trước mọc bạt ngàn cho không ai lấy, bây giờ ‘cháy hàng’

Thứ quả này trước rụng đầy bìa rừng không ai thèm nhặt, nay được bán ở thành phố được chị em ưa chuộng vì hương vị lạ.

Đây là loại quả gia vị đặc trưng của miền Bắc nhưng ít người biết tới.

Đây là loại quả gia vị đặc trưng của miền Bắc nhưng ít người biết tới.

Quả dọc dùng để chế biến những món chua ngon nức tiếng.

Quả dọc dùng để chế biến những món chua ngon nức tiếng.

Đây là quả dại có nhiều ở trong bìa rừng các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn...

Đây là quả dại có nhiều ở trong bìa rừng các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn…

Đến khoảng tháng 7, tháng 8 quả dọc chín rộ, kéo dài khoảng 1-1,5 tháng.

Đến khoảng tháng 7, tháng 8 quả dọc chín rộ, kéo dài khoảng 1-1,5 tháng.

Trước đây, quả dọc rụng đầy bìa rừng, bà con thỉnh thoảng nhặt về nấu canh. chua

Trước đây, quả dọc rụng đầy bìa rừng, bà con thỉnh thoảng nhặt về nấu canh. chua

Mấy năm gần đây, thứ quả dại này "sốt" ở thành phố, được bán nhiều ở chợ mạng, chợ chung cư hay các cửa hàng rau truyền thống ở chợ.

Mấy năm gần đây, thứ quả dại này “sốt” ở thành phố, được bán nhiều ở chợ mạng, chợ chung cư hay các cửa hàng rau truyền thống ở chợ.

Theo khảo sát, quả dọc được rao bán với giá 50.000-80.000 đồng/kg.

Theo khảo sát, quả dọc được rao bán với giá 50.000-80.000 đồng/kg.

Loại quả này nấu chanh chua, kho cá, nấu bún có mùi vị rất riêng, khác với vị chua của quả tai chua, quả sấu, quả me...

Loại quả này nấu chanh chua, kho cá, nấu bún có mùi vị rất riêng, khác với vị chua của quả tai chua, quả sấu, quả me…

Nhiều chị em mê mẩn thứ quả này, đến mùa mua cả yến về để tủ lạnh ăn dần quanh năm.

Nhiều chị em mê mẩn thứ quả này, đến mùa mua cả yến về để tủ lạnh ăn dần quanh năm.

Người dân địa phương cho biết thứ quả này chế biến khá cầu kỳ, nếu không biết cách làm thì phần nhựa sẽ làm vàng nồi, vàng tay, ăn xong bị vàng răng.

Người dân địa phương cho biết thứ quả này chế biến khá cầu kỳ, nếu không biết cách làm thì phần nhựa sẽ làm vàng nồi, vàng tay, ăn xong bị vàng răng.

Ngoài quả dọc tươi, dọc còn được thái mỏng phơi khô để dùng dần. Theo kinh nghiệm, dọc non quá hoặc đã chín vàng thì vị chua không ngon.

Ngoài quả dọc tươi, dọc còn được thái mỏng phơi khô để dùng dần. Theo kinh nghiệm, dọc non quá hoặc đã chín vàng thì vị chua không ngon.

Theo Chi Phan/Dân Việt

Nguồn Kiến Thức: https://kienthuc.net.vn/kinh-doanh/loai-qua-o-viet-nam-truoc-moc-bat-ngan-cho-khong-ai-lay-bay-gio-chay-hang-1683716.html

 

Miss. admin