Tin tức

Bão số 5: Dùng tời chuyển gạo vào vùng cô lập tại khu vực sạt lở Quảng Nam

Do ảnh hưởng cơn bão số 5, mưa lớn kéo dài, lượng nước từ thượng nguồn đổ về ngày càng lớn khiến nhiều nơi ở vùng sạt lở Quảng Nam bị cô lập cục bộ. Địa phương phải di dời gần 1.000 người dân.
Mưa lớn, nước chảy xiết khiến nhiều nơi ở xã Phước Thành (H.Phước Sơn) bị cô lập /// NAM THỊNH

Mưa lớn, nước chảy xiết khiến nhiều nơi ở xã Phước Thành (H.Phước Sơn) bị cô lập

NAM THỊNH

Chiều 11.9, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Hồ Công Điểm, Phó chủ tịch UBND H.Phước Sơn (Quảng Nam), cho biết để đảm bảo an toàn cho người dân trước nguy cơ sạt lở doảnh hưởng của bão số 5, trong sáng cùng ngày, địa phương đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở núi.

Trong ngày hôm nay, có khoảng 260 hộ dân trên địa bàn huyện với gần 1.000 nhân khẩu sẽ được H.Phước Sơn di dời đến nhà người thân, những nơi an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ.

Bão số 5: Dùng tời chuyển gạo vào vùng cô lập tại khu vực sạt lở Quảng Nam - ảnh 1

Đường vào các xã Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc hư hỏng nặng, gây chia cắt

NAM THỊNH

“Nhằm hạn chế tập trung đông để phòng, chống dịch Covid-19, địa phương sẽ ưu tiên di dời người dân đến nhà người thân nằm trong diện an toàn để trú ẩn, thay vì đến các trụ sở xã, nhà làng”, ông Điểm nói.

Theo ông Điểm, cái khó nhất của huyện hiện nay là các tuyến đường đi 3 xã vùng cao Phước Kim, Phước Thành và Phước Lộc đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, nước lớn khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Rất may là trước đó địa phương đã kịp chuyển 14 tấn gạo dự trữ đến 3 xã này.

“Hiện nay nhiều nơi đã cô lập cục bộ do mưa lớn. Đặc biệt, chiếc cầu nối vào thôn Trà Văn A (xã Phước Kim) bị cuốn trôi sau trận lũ quét cuối năm 2020 chưa được sửa chữa. Khi mưa lớn, nước trên thượng nguồn đổ về khiến ngôi làng này bị chia cắt, cô lập hoàn toàn”, ông Điểm chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết qua kiểm tra thực tế công tác ứng phó với cơn bão số 5 tại H.Phước Sơn vào sáng 11.9 đã ghi nhận nước lũ đổ về từ đầu nguồn đang rất lớn. Tại xã Phước Kim, nước lũ làm trôi ngầm tạm, gây cô lập hoàn toàn 76 hộ dân với hơn 250 nhân khẩu là đồng bào Giẻ Triêng.

Yêu cầu người dân không tự ý ra khỏi nhà 

Ông Hồ Văn Thương, Phó chủ tịch UBND xã Phước Kim, cho hay địa phương đã yêu cầu người dân không được tự ý ra khỏi nhà, tuyệt đối không được băng qua dòng nước lũ để di chuyển.

“Địa phương sẽ dùng tời để vận chuyển gạo, nhu yếu phẩm cần thiết tiếp tế cho các hộ dân bị cô lập. Hiện nay xã cũng đã di dời 40 hộ có nguy cơ sạt lở đến trú tạm tại nhà làng và trường học. Đảm bảo không còn hộ dân nào ở vùng nguy hiểm khi bão xảy ra”, ông Thương thông tin.

 

00:02:24

Bão số 5 tác động đến đất liền ra sao?

Bão số 5: Dùng tời chuyển gạo vào vùng cô lập tại khu vực sạt lở Quảng Nam - ảnh 2

Cán bộ xã Phước Thành đi vận động người dân di dời khỏi khu vực sạt lở

NAM THỊNH

Ông Hồ Văn Phức, Chủ tịch UBND xã Phước Thành cho hay, hiện lượng mưa lớn khiến nước đầu nguồn đổ về mạnh. Địa bàn xã đang cô lập 26 hộ với gần 200 nhân khẩu ở thôn 3.

Cũng theo ông Phức, xã có 103 hộ phải di dời khẩn cấp, hiện nay lực lượng công an, dân quân đã được phân công đứng điểm tại các vị trí xung yếu để không cho người dân qua lại. Ngoài ra, các lực lượng của xã cũng đang giúp 469 nhân khẩu di dời đến nơi an toàn.

Hiện tại, UBND tỉnh Quảng Nam đã có các công điện khẩn để hướng dẫn người dân tránh trú, chuẩn bị cho cơn bão số 5 đang chuẩn bị đổ bộ.

Nguồn: baoquangnam.vn

Comment here