Thế giới

Belarus phá âm mưu đánh bom căn cứ hải quân Nga


Tổng thống Belarus nói nước này đã phá âm mưu tấn công trung tâm liên lạc Vileyka được Nga dùng để kết nối với tàu chiến trên biển.

“Hàng loạt thiết bị, trong đó có máy quay ảnh nhiệt được chuyển đến từ Ukraine và cất giữ trong một kho chứa, đã bị phát hiện trong chiến dịch triệt phá âm mưu đánh bom trung tâm thông tin liên lạc Vileyka”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói trong một cuộc họp hôm 2/7.

Cụm ăng ten VLF tại căn cứ Vileyka nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps.

Cụm ăng ten VLF tại căn cứ Vileyka nhìn từ vệ tinh. Ảnh: Google Maps.

Tổng thống Lukashenko cho biết ông đã thảo luận sự việc này trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin. “Chúng tôi xem xét vấn đề này ở mức nghiêm túc nhất. Các bạn có thể biết kết quả của cuộc đối thoại đó. Toàn bộ nghi phạm trong âm mưu tấn công, bao gồm cả chủ mưu, đã bị truy tìm và bắt chỉ sau hai ngày”, ông nói thêm.

Giới chức Belarus trước đó thông báo đã phát hiện các ổ nhóm khủng bố nằm vùng, cáo buộc những tổ chức này nhận sự hỗ trợ từ Mỹ, Đức, Ukraine, Ba Lan và Litva.

Trạm phát sóng tần số rất thấp (VLF) Vileyka, còn gọi là Trung tâm thông tin liên lạc số 43, là căn cứ của hải quân Nga đặt tại miền bắc Belarus. Cơ sở này được Liên Xô xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 1964, có khả năng chuyển mệnh lệnh từ bộ chỉ huy hải quân Liên Xô và Nga đến các tàu ngầm hạt nhân làm nhiệm vụ ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Nó cũng được sử dụng cho nhiệm vụ tình báo tín hiệu và tác chiến điện tử.

Vũ Anh (Theo TASS)Source link

Chia sẻ...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest