Tin mới nhất

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3

Ngày 26-3, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận đã nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc xử lý thông tin báo chí nêu về Dự án Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 đoạn từ cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh) đến Quốc lộ 1 (huyện Cam Lộ).

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3 - Ảnh 1.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ liên quan Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9

Cụ thể, văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu, Báo Người Lao Động ngày 7-3 có bài phản ánh về việc Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 được đầu tư hơn 440 tỉ đồng từ vốn vay của WB, đã tạm dừng vì không được gia hạn Hiệp định vay vốn do chậm tiến độ.

Dự án nêu trên dài 13,8 km với quy mô đường cấp II, gồm 4 làn xe; thời gian thực hiện trong 2 năm 2021-2022, khởi công vào tháng 3-2022. Tuy nhiên, Hiệp định vay vốn của dự án này chỉ kéo dài đến ngày 31-12-2022. Sau khi dự án này phải tạm dừng do bị cắt vốn, các cơ quan chức nặng vẫn đang xem xét phương án thay đổi nguồn vốn, điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng ở Quảng Trị dở dang: Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3 - Ảnh 2.

Bị cắt vốn, dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9 dở dang

Về việc này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Giao thông vận tải và UBND tỉnh Quảng Trị báo cáo tình hình triển khai dự án nêu trên theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm việc chậm trễ triển khai dự án; nghiên cứu, đề xuất phương án xử lý dứt điểm trong tháng 3-2023, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3

Báo Người Lao Động trước đó có bài viết “Bị cắt vốn, dự án 440 tỉ đồng dở dang”, phản ánh về Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 9. Theo đó, dự án này do Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư phần xây lắp, tỉnh Quảng Trị phụ trách tiểu dự án giải phóng mặt bằng từ ngân sách địa phương.

Ông Lê Đức Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết tính đến tháng 12-2022, tỉnh chỉ mới giải phóng mặt bằng được 4,5 km các đoạn qua đất lúa, với tổng số tiền đền bù hơn 5 tỉ đồng. Đối với các diện tích đất khác, tỉnh đã kiểm kê, áp giá đền bù và tổ chức họp dân. Tuy nhiên, do không giải phóng mặt bằng kịp thời, công trình không hoàn thành đúng tiến độ nên ngày 12-1-2023, WB có ý kiến không gia hạn hiệp định vay – đồng nghĩa với việc dự án kết thúc thời gian thực hiện.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cho rằng nếu dự án này dừng lại sẽ ảnh hưởng lớn đến việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Không những vậy, điều này còn làm mất niềm tin của người dân và gây khó khăn trong việc bảo đảm an toàn giao thông.


Đức NghĩaNguồn: Nld