Tin mới nhất

Bò chết hàng loạt ở Gia Lai, nghi do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

TPO – Hàng loạt con bò trên địa bàn 7 xã của huyện Krông Pa, Gia Lai bị chết, nghi do bệnh ung khí thán. 

Bò chết hàng loạt ở Gia Lai, nghi do bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh 1

Một con bò ở Krông Pa bị chết nghi do bệnh ung khí thán

Ngày 13/6, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết, 60 con bò trên địa bàn đã bị chết.

Số bò trên của 43 hộ dân thuộc 7 xã trên địa bàn huyện Krông Pa. Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa nghi ngờ việc bò chết do bệnh ung khí thán.

Được biết, đây là lần đầu tiên trên địa bàn huyện Krông Pa xảy ra tình trạng bò chết hàng loạt như vậy.

Theo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa, bệnh ung khí thán có thể xảy ra quanh năm ở những vùng có ô nhiễm nha bào ung khí thán, nhưng bệnh thường xảy ra vào các tháng nóng, ẩm, mưa nhiều. Nước mưa làm cho nha bào từ trong đất trôi ra ngoài dính vào rơm cỏ. Súc vật ăn thức ăn và uống phải nha bào sẽ phát sinh bệnh. Bệnh không lây truyền trực tiếp từ con vật mắc bệnh sang con vật khỏe.

Trước tình hình trên, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn thông báo cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn về đặc điểm chung của bệnh ung khí thán. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính của trâu, bò. Bệnh do trực khuẩn yếm khí Clostridium Chauvoei và một số trực khuẩn yếm khí khác (Cl.septicum, Cl.perfringens) gây ra. Triệu chứng sưng bắp thịt có khí, gọi là “ung khí thán”.

Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa khuyến cáo bà con không chăn thả trâu, bò và cắt cỏ tại những nơi có động vật này chết do bệnh ung khí thán, những bãi chăn thả đã bị ô nhiễm; hộ chăn nuôi định kỳ hàng tuần chủ động vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, môi trường chăn nuôi bằng vôi bột hoặc thuốc khử trùng Benkocid…

Khi phát hiện bệnh trên, bà con cần báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y nơi gần nhất để xử lý triệt để mầm bệnh, tuyệt đối không được tự ý mổ thịt, vận chuyển, buôn bán làm lây lan bệnh sang khu vực khác.

Theo Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Krông Pa, để điều trị bệnh, có thể dùng kháng huyết thanh chống bệnh nhiệt thán tiêm cho gia súc hoặc điều trị bằng kháng sinh và dùng thuốc Penicilin, Oxycen 200 LA (Oxytetracyclin).

Tiền LêNguồn: Tienphong