An ninh - Trật tựGóc nhìnTin tức

Bộ Công an: Nhiều sàn ảo Wefinex, BO có dấu hiệu lừa đảo

Nhiều người tự xưng chuyên gia đọc lệnh, “thợ đục sàn” và khoe có thu nhập cao từ sàn giao dịch quyền chọn nhị phân để lôi kéo nhà đầu tư, chiếm đoạt tài sản.

Cục An ninh mạng và phòng, chống phạm tội sử dụng công nghệ cao (A05), Bộ Công an, vừa phát cảnh báo về các sàn giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option – BO) có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan chức năng, giao dịch BO là hình thức đầu tư tài chính. Người mua dự đoán xu hướng tăng, giảm của các loại hàng hóa, tiền tệ, cổ phiếu. Nhà đầu tư đoán đúng có thể có lợi nhuận theo tỷ lệ sàn đưa ra. Người đoán sai bị mất toàn bộ số tiền đã giao dịch.

Lợi dụng việc này, nhiều tổ chức, cá nhân tại Việt Nam lập hàng trăm sàn giao dịch BO. Họ giới thiệu đó là sản phẩm của nước ngoài, sử dụng truyền thông để quảng bá khiến nhà đầu tư lầm tưởng các sàn này đã được cấp phép.

Bộ Công an khuyến cáo các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo.

 

San ao BO anh 1
Bộ Công an khuyến cáo các sàn giao dịch BO có dấu hiệu lừa đảo.

Nhiều sàn giao dịch sử dụng các đồng tiền ảo như BTC, ETH, USDT chưa được công nhận thanh toán tại Việt Nam để giao dịch. Do đó, nhà đầu tư sẽ không được pháp luật bảo hộ khi xảy ra tranh chấp.

Để nhận diện những sàn giao dịch BO, Cục A05 cho biết dấu hiệu đầu tiên dễ nhận biết đó là thông qua các mô hình hoạt động gồm: Wefinex, Raidenbo, Bitono, Pocinex, Deniex, Remitex, Ares BO, Binanex, Fxtradingmarket, GardenBO, Hitoption.

Bên cạnh đó, nhóm lập sàn thường cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư, hứa hẹn chia hoa hồng cao nếu lôi kéo được nhà đầu tư mới. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, chủ sàn can thiệp vào giá, điều chỉnh thắng thua hoặc đánh sập hệ thống nhằm chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Một dấu hiệu nhận biết khác đó là các chủ sàn thường xuyên tạo hiệu ứng truyền thông trên mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Mới đây, trên không gian mạng xuất hiện một số người tự xưng chuyên gia đọc lệnh, “hot girl tỉa nến” hay “thợ đục sàn”. Các nhóm này tự nhận là chuyên gia, người dẫn đường, người tiên phong, người truyền cảm hứng trong lĩnh vực tài chính 4.0.

Theo Cục A05, bản chất của các nhóm trên là người môi giới, thường xuyên đánh bóng hình ảnh của bản thân trên mạng, khoe mình là những người có thu nhập cao thông qua đầu tư tại các sàn Wefinex, BO. Mục đích để lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư tham gia sàn ảo, chiếm đoạt tài sản.

Cục A05 khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tránh bị kẻ gian lôi kéo, dụ dỗ đầu tư vào các sàn BO. Các tổ chức, cá nhân không quảng cáo, môi giới, tiếp tay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Người nào tổ chức lôi kéo, dụ dỗ nhà đầu tư; cổ súy, tiếp tay cho việc thiết lập, điều hành quảng bá, hoạt động thanh toán có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 217 hoặc Điều 290 Bộ luật Hình sự.

Nguồn: https://zingnews.vn/bo-cong-an-nhieu-san-ao-wefinex-bo-co-dau-hieu-lua-dao-post1252659.html