Tin mới nhất

Bộ Nội Vụ kiểm tra về việc công chức bỏ việc tại Bình Dương

TPO – Trong thời gian từ nay đến ngày 25/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra tại các đơn vị thuộc tỉnh Bình Dương về tình hình công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc. Kiểm tra việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thi hành công vụ liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Ngày 21/11, thông tin từ UBND tỉnh Bình Dương cho biết, ông Nguyễn Lộc Hà – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tiếp Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ do bà Võ Thị Tuyết Thu – Phó chánh Thanh tra Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn về tình hình công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc; việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật công vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thi hành công vụ liên quan đến người dân và doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 25/11, Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với các đơn vị gồm: Sở Nội vụ, Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương và các địa phương trong tỉnh Bình Dương.

Báo cáo với Đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Văn Minh – Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết, từ ngày 1/1/2022 đến 30/9/2023, Bình Dương có 1.125 công chức, viên chức thôi việc, bỏ việc (gồm 108 công chức, 1.017 viên chức), trong đó 70 trường hợp là lãnh đạo, quản lý.

Ngành giáo dục và y tế có số viên chức nghỉ việc nhiều nhất (giáo dục có 675 người và y tế 270 người). Các viên chức, công chức nghỉ việc đều được giải quyết chế độ chính sách đúng quy định.

Bộ Nội Vụ kiểm tra về việc công chức bỏ việc tại Bình Dương ảnh 1

Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ làm việc tại Bình Dương

Về lý do công chức, viên chức nghỉ việc, lãnh đạo Sở Nội vụ Bình Dương cho biết do tinh giản biên chế theo quy định của Trung ương. Biên chế ít, khối lượng công việc nhiều nên gây áp lực lớn cho đội ngũ cán bộ công chức, viên chức.

Theo thống kê, số biên chế hiện có của tỉnh Bình Dương thấp nhất so với các địa phương trong vùng Đông Nam bộ, ít hơn Bình Phước khoảng 100 người, Tây Ninh 80 người, trong khi dân số Bình Dương cao gấp nhiều lần các địa phương khác (khoảng 2,7 triệu dân).

Ngoài ra, hệ thống văn bản còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ, thiếu nhất quán, cán bộ sợ sai khi thực thi nhiệm vụ nên chủ động xin nghỉ việc.

Trong khi đó, các cơ sở ngoài quốc doanh, ngoài nhà nước có chế độ đãi ngộ và mức lương hấp dẫn nên nhân lực cơ sở công chuyển công tác.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, địa phương ban hành nhiều chính sách thu hút, hỗ trợ và giữ chân nhân lực song chưa đủ để hấp dẫn cán bộ công chức, viên chức.

Bình Dương cũng kiến nghị Trung ương cho địa phương cơ chế đặc thù như TPHCM để có cơ hội, tăng biên chế, tăng lương cho cán bộ, ngăn làn sóng nghỉ việc trong thời gian tới.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà cho biết, trên tinh thần kiểm tra, Bộ Nội vụ sẽ có hướng để tháo gỡ vướng mắc cho địa phương và có chính sách phù hợp cho từng nơi.

Theo bà Võ Thị Tuyết Thu – Phó chánh Thanh tra Bộ Nội vụ, Bình Dương và một số tỉnh, thành có nhiều cán bộ công chức, viên chức từ khu vực công chuyển sang tư, đây là vấn đề được dư luận quan tâm, tạo bất ổn trong quản lý khu vực công.

“Bộ Nội vụ có kế hoạch kiểm tra ở các địa phương để nắm tình hình thực tế, ghi nhận những đề xuất, kiến nghị phù hợp trong thời kỳ mới để trình Trung ương có chính sách phù hợp”- Trưởng đoàn kiểm tra cho biết.

Hương ChiNguồn: Tienphong