Bộ Y tế đề nghị tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 12 – 17 tuổi

Bộ Y tế cho biết mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi và được tiêm 2 mũi cùng loại vắc xin.

Hôm nay 14.10, Bộ Y tế ban hành Công văn 8688 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 – 17 tuổi.

Theo Bộ Y tế, thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, tính đến hết ngày 11.10, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin mRNA, vắc xin bất hoạt…). Một số loại vắc xin theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vắc xin có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi.

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng để tiêm cho trẻ em đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 2 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10.2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Sở Y tế phối hợp với Sở GD-ĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo Công văn 8688.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12 – 17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

P.V

Miss. admin