Tin mới nhất

Cảnh báo vi phạm an toàn lưới điện

Thời gian gần đây, tình trạng vi phạm hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) trên địa bàn Quảng Nam diễn ra khá phổ biến, liên tục gây nên sự cố về điện và tiềm ẩn nguy hiểm đối với người dân.
Hàng loạt các loại cây chạm đường dây điện & có nguy cơ ngã đổ vào đường dây. Ảnh: T.L
Hàng loạt các loại cây chạm đường dây điện & có nguy cơ ngã đổ vào đường dây. Ảnh: T.L
Theo Sở Công Thương, trung bình mỗi năm, toàn tỉnh xảy ra gần 100 sự cố cháy nổ, gây mất điện cục bộ. Một trong những nguyên nhân chính là do người dân trồng cây, vật kiến trúc, chủ quan trong sinh hoạt, vui chơi… dẫn đến vi phạm an toàn về điện, gây ra phóng điện, cháy nổ.

Những vi phạm trên đã làm gia tăng nguy cơ mất an toàn, gây hậu quả khôn lường khi xảy ra sự cố lưới điện và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cũng như sức khỏe tính mạng của người dân.

Xã Tam Lãnh (Phú Ninh) có tổng cộng hơn 60km đường dây trung, hạ áp chạy qua nhiều địa hình cách trở, nhiều khu dân cư và rừng trồng, nhưng trong những năm qua, việc bảo đảm HLATLĐ được thực hiện khá tốt. Ông Nguyễn Thế Vinh – Phó chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Địa phương nhận thức rất rõ mối nguy hiểm từ các sự cố cháy nổ điện do cây cối. Do vậy, trong các cuộc họp chúng tôi phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động người dân để giải tỏa cây cối, bảo vệ HLATLĐ trước mùa mưa bão. UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể vận động tạo người dân điều kiện cho lực lượng điện lực phát dọn hành lang đường điện thuận lợiXã Tam Lãnh (Phú Ninh) có tổng cộng hơn 60km đường dây trung, hạ áp chạy qua nhiều địa hình cách trở, nhiều khu dân cư và rừng trồng, nhưng trong những năm qua, việc bảo đảm HLATLĐ được thực hiện khá tốt. Ông Nguyễn Thế Vinh – Phó chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Địa phương nhận thức rất rõ mối nguy hiểm từ các sự cố cháy nổ điện do cây cối. Do vậy, trong các cuộc họp chúng tôi phối hợp lồng ghép tuyên truyền vận động người dân để giải tỏa cây cối, bảo vệ HLATLĐ trước mùa mưa bão. UBND xã đã chỉ đạo các đoàn thể vận động tạo người dân điều kiện cho lực lượng điện lực phát dọn hành lang đường điện thuận lợi”.

Vào ngày 30.7, tại khối phố Thanh Tây (Cẩm Châu, Hội An), ông Nguyễn Tấn D. và anh Nguyễn Văn Th. đang tháo dỡ giàn sắt thì không may điện giật ngã xuống đất. Người dân phát hiện đưa nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, tuy nhiên cả hai đã tử vong.

Trước đó vài ngày, em Huỳnh Quang Kh. (học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn, Thăng Bình) cùng bạn qua Trường Tiểu học Kim Đồng chơi cầu lông. Trong lúc chơi, không may quả cầu bay lên mắc trên mái tôn, em Kh. trèo lên để lấy quả cầu thì bị điện giật tử vong tại chỗ.

Một vụ khác, vào ngày 27.6, tại Hội An xảy ra vụ vi phạm HLATLĐ đường cáp ngầm cao áp, làm hư hỏng cáp ngầm 22kV khoảng cột 52 – 53 trạm 110kV Hội An dẫn đến sự cố mất điện toàn bộ khu vực Cù Lao Chàm. Trường hợp này đã được Công ty điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Anh – Trưởng phòng An toàn (PC Quảng Nam) cho biết, HLATLĐ là khoảng cách an toàn để bảo vệ công trình lưới điện và công trình dân dụng của người dân. Dù vậy, thời gian qua đã có những vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra gây hậu quả nghiêm trọng về người, làm gián đoạn việc cung cấp điện, đều xuất phát từ hành vi vi phạm HLATLĐ.

Từ đầu năm đến nay, PC Quảng Nam đã phát hiện vi phạm HLATLĐ và lập biên bản gửi về địa phương xử lý đối với 23 trường hợp, trong đó 15 trường hợp người dân đốn cây ngã đổ vào lưới điện gây sự cố, 8 trường hợp phương tiện cơ giới và đơn vị thi công vi phạm HLATLĐ cao áp, tổng số tiền phạt 182 triệu đồng.

Cùng với sự nỗ lực của ngành điện và chính quyền địa phương, các trường hợp vi phạm HLATLĐ đang dần được xử lý dứt điểm nhằm đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, liên tục, cung cấp điện ổn định cũng như tránh xảy ra thiệt hại về người và tài sản.

Trong đó, ngành điện được phép lập biên bản hiện trạng, tạm dừng thi công công trình vi phạm, gửi thông báo về địa phương đề nghị xử lý, song nhiều vi phạm đã không được xử lý kịp thời.

TRUNG LỘ
Nguồn: https://baoquangnam.vn/kinh-te/canh-bao-vi-pham-an-toan-luoi-dien-118069.html