Tin mới nhất

Chiến hạm hiện đại nhất của Italia sắp đến TPHCM

TPO – Thông tin được Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italia tại TPHCM Enrico Padula cho hay tại lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Italia (23/3/1973 – 23/3/2023) do UBND TPHCM tổ chức ngày 23/3.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italia tại TPHCM Enrico Padula khẳng định quan hệ giữa Việt Nam và Italia tiếp tục mở rộng và phát triển trong lĩnh vực kinh tế – thương mại và trao đổi công nghệ… Bên cạnh đó, hợp tác trên lĩnh vực văn hóa luôn đóng vai trò quan trọng giữa Italia và Việt Nam.

Theo ông Enrico Padula, quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia tập trung ở TPHCM và các tỉnh lân cận với 2/3 nhà đầu tư và doanh nghiệp của Italia đóng góp tích cực trong thương mại song phương. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đã đạt 6,2 tỷ USD, đưa Italia trở thành quốc gia có trao đổi thương mại lớn thứ 3 trong EU và là nước xuất khẩu quan trọng thứ hai trong khu vực này vào Việt Nam.

Chiến hạm hiện đại nhất của Italia sắp đến TPHCM ảnh 1

Ông Enrico Padula phát biểu tại chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam – Italia. Ảnh: Quang Sung.

Tổng Lãnh sự Cộng hòa Italia tại TPHCM cũng cho biết, dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Italia còn được đánh dấu bằng một sự kiện đặc biệt bằng chuyến thăm đầu tiên, sau hơn 20 năm của tàu Hải quân Francesco Morosini. Chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Italia sẽ cập bến cảng Nhà Rồng, TPHCM trong tháng 5 tới.

Chiến hạm hiện đại nhất của Italia sắp đến TPHCM ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu rõ, trải qua nửa thế kỷ từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italia luôn được Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và phát triển. Đặc biệt, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào tháng 1/2013, hai nước tăng cường trao đổi, thúc đẩy hợp tác thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, ngoại giao, kinh tế, khoa học, giáo dục, quốc phòng – an ninh, bảo vệ môi trường…

Về kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi từ 3,5 tỷ USD lên hơn 6 tỷ USD vào năm 2022; Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italia trong ASEAN và Italia là đối tác EU lớn thứ 4 của Việt Nam.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, trên nền tảng song phương, TPHCM là địa phương tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác với Italia. Quan hệ giữa TPHCM và Italia đạt được nhiều thành quả trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, giáo dục đào tạo, văn hóa, du lịch. Về thương mại, trong năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 591 triệu USD. Về đầu tư, tính đến ngày 20/2/2023, Italia có 64 dự án đầu tư tại thành phố với tổng vốn đạt 85 triệu USD, đứng thứ 26/117 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại TPHCM.

Ngô TùngNguồn: Tienphong