Tin mới nhất

‘Chúng ta đã gần đến đích’

TPO – Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, với nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 sắp tới, thành phố đã gần đến đích và quan trọng là chuẩn bị tâm thế để cụ thể hoá nghị quyết, tận dụng cơ hội đưa thành phố phát triển.

Ngày 17/6, tại tọa đàm Café doanh nhân do Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM tổ chức với chủ đề “Cơ chế đặc thù – cơ hội để doanh nghiệp phát triển cùng thành phố”, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TPHCM – cho biết thành phố đang ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết 24 và Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

Chủ tịch TPHCM nói về cơ chế đặc thù: 'Chúng ta đã gần đến đích' ảnh 1

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kỳ vọng cơ chế đặc thù sẽ là cơ hội để TPHCM phát triển.

Hai nghị quyết này đặt ra cho TPHCM vị trí, vai trò rất quan trọng, cùng những định hướng, nhiệm vụ phát triển rất lớn. Cụ thể, kế hoạch này có 150 đầu việc, như xây dựng Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, hoàn thiện hệ thống 7 trung tâm logistics ở TPHCM… Do đó rất cần sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, để cộng đồng góp ý, nhìn thấy trong đó có cơ hội gì và tham gia vào để cùng thành phố cụ thể hoá thực hiện.

Đề cập đến nghị quyết thay thế Nghị quyết 54, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, đến giờ này, Chính phủ đã trình và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý trình đến Quốc hội và đã thảo luận qua tổ cũng như tại hội trường. Kỳ vọng ngày bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khoá XV (ngày 24/6) cũng là ngày Quốc hội sẽ bấm nút thông qua nghị quyết này.

“Như vậy, chúng ta đã gần đến đích. Điều quan trọng là chúng ta cần chuẩn bị tâm thế để cụ thể hoá nghị quyết này nhằm mang lại nhiều cơ hội cho thành phố. Điều này cũng có nghĩa khi thành phố phát triển sẽ tạo cơ hội để doanh nghiệp phát triển” – ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch TPHCM nói về cơ chế đặc thù: 'Chúng ta đã gần đến đích' ảnh 2

Doanh nghiệp sản xuất tại TPHCM.

Theo ông Mãi, với nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 sắp tới, thành phố thiết kế các cơ chế, chính sách để vừa tháo gỡ một phần những khó khăn, vướng mắc hiện hữu, đồng thời cũng tạo cơ hội thu hút nguồn lực đầu tư ngoài ngân sách. Nguồn lực đầu tư này đến từ cộng đồng doanh nghiệp thành phố, trong nước và kể cả nước ngoài. Từ đó mang lại cơ hội và cạnh tranh của các doanh nghiệp để cùng phát triển.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đề xuất những cơ chế, phân cấp phân quyền mạnh hơn cho thành phố để địa phương chủ động quyết định, giải quyết các vấn đề một cách nhanh hơn. “Đây chính là điểm mấu chốt trong thiết kế các chính sách và cũng là không gian để lắng nghe các ý kiến góp ý của cộng đồng doanh nghiệp nhằm triển khai đạt hiệu quả cao” – ông Mãi nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng cho biết, thành phố đã xây dựng chính sách chuyển đổi số. Tới đây tiếp tục nghiên cứu triển khai chiến lược, lộ trình cho chuyển đổi xanh. Chính sách này đã được TPHCM giao Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM phối hợp cùng với các cơ quan, các chuyên gia hoàn thiện để có những bước đi rõ ràng về chuyển đổi năng lượng…

Chủ tịch TPHCM nói về cơ chế đặc thù: 'Chúng ta đã gần đến đích' ảnh 3

Ông Phan Văn Mãi trao đổi với đại diện doanh nghiệp để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ.

Thành phố sẽ hỗ trợ để doanh nghiệp chuyển đổi xanh và có thể sẽ trình HĐND TPHCM ban hành chính sách này trong thời gian tới. Trong chương trình kích cầu sắp tới, TPHCM sẽ lồng ghép để doanh nghiệp có thể chuyển đổi số, chuyển đổi xanh.

Thành phố đang xây dựng chiến lược với đội ngũ doanh nghiệp dẫn đầu của thành phố. Hơn nữa, thành phố cũng đang xây dựng kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp thành phố đầu tư ra nước ngoài, phát triển và cạnh tranh với các doanh nghiệp khác chứ không chỉ là địa phương để thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài về Việt Nam (FDI). Điều này cần có sự đồng hành của Chính phủ, của chính quyền trong giai đoạn ban đầu.

Dự kiến trong kỳ họp HĐND giữa năm sắp tới, UBND TPHCM sẽ trình một số chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp thành phố về cả trước mắt và lâu dài. Về việc này, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ để trình HĐND thành phố.

“Với những chủ trương, chính sách được Chính phủ, Trung ương ban hành trong những tháng gần đây,thành phố đang cụ thể hoá và có những chính sách giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và tiếp tục phát triển. Trước mắt, TPHCM có những chính sách giúp doanh nghiệp xuất khẩu giải quyết vấn đề lãi suất, hàng tồn kho, tiếp cận thị trường, mở thị trường mới…” – Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết.

Ngô Tùng – Uyên PhươngNguồn: Tienphong