Tin mới nhất

Chuyện về chiến sỹ Công an Mường Vang

Công an huyện Lạc Sơn là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự với hàng loạt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Do đó đã góp phần làm giảm tội phạm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ đạt trên 95%, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận…

Lạc Sơn là một trong bốn vùng Mường cổ nổi tiếng của tỉnh Hòa Bình trong câu ca “nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động”. Từ xa xưa, người dân Mường Vang có truyền thống yêu nước, giác ngộ cách mạng sâu sắc, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong thời kỳ đổi mới, người Mường Vang tích cực lao động, kiến thiết xây dựng quê hương giàu đẹp. Giữ bình yên bản Mường, bảo đảm cho người dân được thụ hưởng cuộc sống no ấm, hạnh phúc là vinh dự và cũng là trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản

Là huyện có trên 90% đồng bào dân tộc Mường sinh sống, Lạc Sơn chú trọng các hình thức sinh hoạt cộng đồng để gắn kết đồng bào dân tộc. Giáo dục con cháu ngay từ dòng họ, ổ nhà được các già làng, trưởng bản người dân tộc Mường duy trì qua nhiều thế hệ. Đó là nền tảng để xây dựng và hình thành nhân cách, đạo đức trong mỗi con người.Các cuộc họp dòng họ, ổ nhà là dịp để nhắc nhở, giáo dục con cháu chấp hành tốt các quy định của pháp luật và hương ước của dòng họ.

Dù đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”, song cụ Bùi Văn Chuôm ở xóm Cháy, xã Liên Vũ, huyện Lạc Sơn vẫn miệt mài với công việc đưa các quy định về an toàn giao thông vào quy ước dòng họ, ổ nhà. Trước đây, trong ổ nhà có nhiều người bị chết và bị thương do tai nạn giao thông. Cái chết của người thân khiến cả gia đình cụ trải qua những ngày tháng đau đớn tột cùng.

Theo phong tục tập quán của địa phương, người chết đường, chết chợ không được làm “ma” trong xóm mà phải mang đi chôn ngay, tránh điều tiếng. Không thể để những người ruột thịt bị thiệt mạng do tai nạn giao thông nữa, cụ Chuôm đã đứng ra, tổ chức cuộc họp ổ nhà, lấy ý kiến mọi người để cùng chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông. Trong một cuộc họp ổ nhà, cụ Chuôm đề xuất bổ sung vào hương ước quy định về an toàn giao thông, như: đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm, không uống rượu, bia khi tham gia giao thông, không phóng nhanh, vượt ẩu…

Ban đầu, một số người trong dòng họ không đồng tình vì cho rằng những quy định của cụ đưa ra không cần thiết. Cụ kiên nhẫn đến từng nhà để vận động, giảng giải cho mọi người hiểu lợi ích của việc đảm bảo trật tự ATGT.Bằng sự quyết tâm, trách nhiệm cùng với uy tín và sự nhiệt tình, mọi người trong ổ nhà hiểu và nghiêm chỉnh chấp hành.

Chuyện về chiến sỹ Công an Mường Vang -0
Công an huyện Lạc Sơn (tỉnh Hòa Bình) tiếp nhận súng tự chế do người dân xã Ngọc Sơn giao nộp.

Tính đến nay, toàn huyện đã nhân rộng được 258 mô hình ổ nhà, dòng họ ở hầu khắp các xóm, bản trong huyện. Ngoài nhân rộng các mô hình ổ nhà, dòng họ tự quản, Lạc Sơn còn kết hợp với việc nhân rộng các mô hình quần chúng tự quản về an ninh, trật tự khác như mô hình “Khu dân cư an toàn về ANTT”, “Tuổi trẻ huyện Lạc Sơn xung kích trong việc chấp hành các quy định về giao thông đường bộ”, “Hội viên Phụ nữ giáo dục con em không vi phạm pháp luật”, CLB phòng – chống tệ nạn ma túy; mô hình “CCB giúp nhau phát triển kinh tế, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm”… để giáo dục con em, người thân trong dòng họ, gia đình, làng xóm mình bằng những hương ước, quy ước.

Huyện Lạc Sơn duy trì nhiều hình thức tự quản về an ninh, trật tự, như mô hình “Tiếng kẻng bình yên” ở Bình Cảng, “Dòng họ tự quản” ở Tân Mỹ, “Bó đuốc, cây gậy vây bắt kẻ gian” ở Xuất Hoá… Thông qua hòm thư “tố giác tội phạm” được đặt ở tất cả các xóm trong huyện, người dân đã cung cấp hàng ngàn tin báo, tố giác tội phạm, phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh, phòng ngừa tội phạm của cơ quan chức năng.

Chủ công trong phòng, chống tội phạm

Công an huyện Lạc Sơn là lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh, trật tự với hàng loạt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm được triển khai đồng bộ, quyết liệt. Do đó đã góp phần làm giảm tội phạm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ đạt trên 95%, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận.

Mới đây, ngày 12/2, tại xóm Hổ 2, xã Yên Nghiệp, huyện Lạc Sơn xảy ra vụ hỗn chiễn giữa hai nhóm thanh niên. Quá trình xô xát làm Bùi Đức Thuận, SN 2003 và Bùi Trường Vĩ, SN 2003, cùng trú tại xóm Đình Văn, xã Lạc Thịnh, huyện Yên Thủy bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện. Vụ việc xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đã gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trên địa bàn. Xác định đây là vụ việc nghiêm trọng, lãnh đạo Công an huyện Lạc Sơn đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ phối hợp với Công an các xã, thị trấn khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Quá trình điều tra, Công an huyện Lạc Sơn xác định đối tượng Bùi Văn Diệm, SN 1998, trú tại xóm Tưa 2, xã Ân Nghĩa, huyện Lạc Sơn là hung thủ dùng dao chém gây thương tích cho Bùi Đức Thuận và Bùi Tường Vĩ. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Xác định đối tượng đang lẩn trốn ở tỉnh Bắc Ninh, một tổ công tác Công an huyện Lạc Sơn phối hợp với Công an địa phương bắt giữ thành công đối tượng và di lý về địa phương an toàn.

Cuộc chiến chống tội phạm vô cùng cam go, phức tạp, đã có không ít cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Lạc Sơn dũng cảm chiến đấu và bị thương trong khi làm nhiệm vụ. Khoảng 16h ngày 27/1, Công an xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn nhận được tin báo đối tượng Bùi Văn Việt, SN 1980, trú tại xóm Khả, xã Quý Hòa, huyện Lạc Sơn có hành vi gây rối trật tự công cộng.

Sau khi đến hiện trường, phát hiện đối tượng dùng dao uy hiếp người dân, Trung úy Nguyễn Trọng Giang, Phó Trưởng Công an xã Quý Hòa và Trung úy Bùi Văn Hoàng, cán bộ Công an xã đã vận động, thuyết phục đối tượng bỏ hung khí, chấm dứt hành vi gây rối. Đang trong quá trình thương thuyết, đối tượng bất ngờ sử dụng thanh gỗ tấn công vào đầu Trung úy Bùi Văn Hoàng.

Mặc dù bị thương khá nặng, Trung úy Bùi Văn Hoàng vẫn hỗ trợ đồng đội khống chế đối tượng và dẫn giải về trụ sở Công an huyện Lạc Sơn giải quyết. Hành động dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm trong khi làm nhiệm vụ của Trung úy Bùi Văn Hoàng và đồng đội được nhân dân cảm phục, đồng tình ủng hộ…

Trong 5 năm qua, Công an huyện Lạc Sơn đã xác lập và phá thành công 272 vụ án hình sự, bắt 420 đối tượng, giải quyết 92% tố giác, tin báo tội phạm, bắt giữ 105 vụ, 201 đối tượng đánh bạc; 82 vụ, 82 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; 52 điểm bán lẻ ma túy; bắt, vận động 13 đối tượng truy nã đầu thú…

Với thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Lạc Sơn được lãnh đạo Bộ Công an gửi 2 Thư khen và thưởng “nóng” trên 30 triệu đồng. Những thành tích, chiến công đó đã góp phần mang lại cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho bản Mường. Để cho tiếng cồng, tiếng chiêng da diết, trầm hùng như tan vào sương, hòa cùng gió nhẹ lướt trên những cánh đào bung nở trong nắng sớm.

Nguồn: https://cand.com.vn/Hoat-dong-LL-CAND/chuyen-ve-chien-sy-cong-an-muong-vang-i644606/