Tin mới nhất

Cục THADS Bình Định thoát trách nhiệm bồi thường 20 tỉ đồng cho một doanh nghiệp

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Văn Chánh (SN 1978, ngụ TP Quy Nhơn) – nguyên chấp hành viên Cục THADS Bình Định – về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Cục THADS Bình Định không phải bồi thường 20 tỉ đồng cho một doanh nghiệp - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Văn Chánh tại phiên toà

Theo cáo trạng, trong quá trình tổ chức thi hành án, bị cáo Chánh đã thực hiện không hết, không đúng trách nhiệm của chấp hành viên theo quy định. Cụ thể, Chánh đã thiếu trách nhiệm trong quá trình tổ chức thi hành, kê biên, cưỡng chế lô sắn lát gần 1.539 tấn của DNTN Huy Phương (nay là công ty TNHH Huy Phương) không đúng pháp luật, để xảy ra thiệt hại tài sản có giá trị gần 5,7 tỉ đồng. Đồng thời, Chánh còn kê biên, tạm giữ lô sắn lát gần 25.729 tấn và gần 33,4 tấn hạt Ươi của DNTN Phú Lợi không đúng pháp luật, gây thiệt hại cho DNTN Phú Lợi hơn 49,4 tỉ đồng.

Tòa án cấp sơ thẩm xác định Chánh có một phần lỗi nên buộc Cục THADS Bình Định bồi thường một phần thiệt hại cho DNTN Huy Phương với số tiền là gần 1,9 tỉ đồng và bồi thường DNTN Phú Lợi với số tiền gần 20 tỉ đồng.

Bà Trần Thị Huệ (Giám đốc Công ty Thanh Phát, nay đã giải thể) là người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan phải bồi thường cho DNTN Huy Phương gần 1,9 tỉ đồng; DNTN Phú Lợi phải bồi thường cho DNTN Huy Phương gần 1,9 tỉ đồng.

Về trách nhiệm hình sự, bị cáo Nguyễn Văn Chánh bị phạt 7 năm tù giam về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Sau phiên tòa sơ thẩm, các bên liên quan có đơn kháng cáo không đồng ý phần trách nhiệm dân sự và trách nhiệm hình sự đối với bị cáo tại bản án sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng nhận định việc gây thiệt hại lô sắn lát của Công ty TNHH Huy Phương là do nhiều nguyên nhân, lỗi chủ yếu là xuất phát từ hành vi thực thi pháp luật của chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh. Do đó cần xác định lại tính chất mức độ lỗi gây ra hậu quả, chấp nhận một phần kháng cáo của DNTN Phú Lợi và bà Trần Thị Huệ, sửa bản án hình sự sơ thẩm, buộc Cục THADS Bình Định phải bồi thường cho DNTN Huy Phương số tiền hơn 2,8 tỉ đồng.

Bà Trần Thị Huệ là người được yêu cầu thi hành án, nhưng cung cấp thông tin không đúng, góp phần dẫn đến thiệt hại nên phải bồi thường cho DNTN Huy Phương số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

DNTN Phú Lợi là đơn vị phải thi hành án nhưng do khai báo không trung thực, dẫn đến hậu quả thiệt hại đối với lô sắn lát của DNTN Huy Phương nên cũng phải bồi thường số tiền hơn 1,4 tỉ đồng.

Hành vi của chấp hành viên Nguyễn Văn Chánh không có mối quan hệ nhân quả với thiệt hại lô sắn lát và lô hạt Ươi của DNTN Phú Lợi. Do vậy, HĐXX Phúc thẩm tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm, bác toàn bộ yêu cầu bồi thường của DNTN Phú Lợi, Cục THADS Bình Định không phải bồi thường gần 20 tỉ đồng cho DNTN Phú Lợi như bản án sơ thẩm đã tuyên.

Đối với hình phạt tù, phiên tòa phúc thẩm quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Chánh 7 năm tù giam.Nguồn: Nld