Tin mới nhất

Đảng Dân chủ chia rẽ, ông Biden gặp thách thức lớn

Chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden có nguy cơ bị “trật bánh” do sự chia rẽ trong nội bộ đảng Dân chủ của ông.

Reuters dẫn lời đảng viên Dân chủ Stephanie Murphy ngày 29-9 thừa nhận nếu cuộc bỏ phiếu ngày mai thất bại hoặc trì hoãn, chương trình nghị sự của Tổng thống Biden có thể bị “trật bánh” vì lòng tin bị ảnh hưởng.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Kyrsten Sinema cũng bày tỏ quan ngại về quy mô chương trình nghị sự của Tổng thống Biden.

Quốc hội dự kiến bỏ phiếu về dự luật tài trợ liên bang nhằm ngăn chính phủ đóng cửa trước khi tài trợ hết hạn vào nửa đêm 30-9 (giờ địa phương).

Đảng Dân chủ chia rẽ, ông Biden gặp thách thức lớn – Ảnh 1.
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Hạ viện sẽ bỏ phiếu trong ngày 30-9 về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỉ USD trước đó được Thượng viện thông qua.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết họ đang ở vào “một thời điểm bấp bênh và quan trọng”. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đã tới Nhà Trắng chiều 29-9 sau khi Tổng thống Biden hủy chuyến đi tới TP Chicago để dẫn đầu các cuộc đàm phán với Quốc hội.

Nếu dự luật tài trợ được Thượng viện thông qua, Hạ viện có thể nhanh chóng bỏ phiếu để Tổng thống Biden ký thành luật, ngăn chính phủ đóng cửa một lần nữa giữa thời điểm đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành.

Riêng Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Cornyn bày tỏ sự lạc quan về dự luật: “Đảng Dân chủ không muốn đóng cửa chính phủ. Đảng Cộng hòa không muốn đóng cửa chính phủ. Điều đó sẽ mang lại kết quả mà tất cả chúng ta mong đợi”.

Đối với dự luật 3,5 ngàn tỉ USD nhằm mở rộng các chương trình xã hội và giải quyết biến đổi khí hậu, Tổng thống Biden đang phải thương lượng và vấp phải một số trở ngại do các nghị sĩ Dân chủ cấp cao cho rằng dự luật cần thu nhỏ quy mô để được thông qua.

Thượng nghị sĩ Đân chủ Joe Manchin tin rằng sẽ phải mất nhiều tuần để đạt được thỏa thuận về kế hoạch đó.
Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/dang-dan-chu-chia-re-ong-biden-gap-thach-thuc-lon-20210930135923227.htm