Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin

Yêu cầu hạn cuối đến ngày 20.10 phải tiêm mũi 1 hết toàn bộ số vắc xin được nhận, buộc các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.
Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để đạt độ bao phủ cộng đồng. Ảnh: L.T.K
Các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để đạt độ bao phủ cộng đồng. Ảnh: L.T.K

Ông Trần Văn Kiệm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Quảng Nam) cho biết, hiện tại Quảng Nam đã nhận 550 nghìn liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm, chia làm 2 đợt.

Đợt 1 bắt đầu từ ngày 8.10, toàn tỉnh đã có hơn 17,7 nghìn người được tiêm vắc xin Vero Cell tại 7 địa phương và chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm chủng.

Đợt 2 bắt đầu từ ngày 13.10, các địa phương tốc lực triển khai tiêm ngừa vắc xin Vero Cell cho người dân để đạt kế hoạch đến ngày 20.10, toàn bộ số vắc xin Vero Cell phải được tiêm mũi 1.

Theo ông Trần Văn Kiệm, nếu sau ngày 20.10, số vắc xin Vero Cell được nhận này không được tiêm hết mũi 1 thì Trung ương sẽ điều tiết vắc xin cho tỉnh bạn, điều này sẽ gây khó cho Quảng Nam.

“Cả nước đã có 30 nghìn liều vắc xin Vero Cell được tiêm và chưa có trường hợp tử vong cũng như sốc phản vệ. Vero Cell tác dụng phụ ít, là 1 trong 7 loại đầu tiên được thế giới công nhận” – ông Kiệm khẳng định.

Thời gian tới, với số lượng vắc xin về nhiều và dự kiến sẽ phải triển khai tiêm cùng lúc 2 loại vắc xin trở lên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu các địa phương lập kế hoạch chi tiết, chia theo khung giờ (nơi nào, giờ nào tiêm vắc xin loại nào thì phải hết sức cụ thể), kể cả thực hiện tiêm vào ban đêm để đạt tiến độ và tạo thuận lợi tối đa cho người đến tiêm, tránh tình trạng ùn tắc, chen lấn tại các điểm tiêm chủng.

Mặt khác, phải đảm bảo tối đa công tác an toàn tiêm chủng, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đòi hỏi phải xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người đến tiêm vắc xin tại bệnh viện. Bên cạnh đó, Sở Y tế nghiêm cấm mọi hành vi thu phí, trục lợi từ tiêm vắc xin dưới bất cứ hình thức nào (thu tiền người dân, làm xét nghiệm trước khi tiêm chủng, siêu âm có thu phí…).

 

Đại diện Sở Y tế cho rằng, với 500 nghìn liều Vero Cell đã về, 68.800 liều Astra Zeneca sắp về và số vắc xin khác có thể về trong tháng 10, ngành y tế dự kiến phân bổ về các địa phương để đảm bảo 80% người từ 18 tuổi trở lên tại TP. Hội An được tiêm ít nhất 2 mũi vào cuối tháng 11 và đạt 90% vào cuối tháng 12.

Đến cuối tháng 10, có 50% người từ 18 tuổi trở lên tại Tam Kỳ, Điện Bàn, Đại Lộc, Núi Thành, Duy Xuyên, Thăng Bình được tiêm ít nhất 1 mũi, đạt 60% vào tháng 11 và 80% vào cuối tháng 12; trong đó 70% đạt 2 mũi tiêm.

Các huyện khác sẽ có ít nhất 40% người dân được tiêm ít nhất 1 mũi vào cuối tháng 10 và 60% vào cuối tháng 11; trong đó 35 – 40% số người dân được tiêm đủ 2 mũi.

Quảng Nam có hơn 1 triệu người có nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 và theo kế hoạch của Chính phủ, mục tiêu đến quý I.2022 phải đạt trên 70% dân số được tiêm vắc xin, với lượng vắc xin cần thiết tương đương để tiêm đủ 2 mũi cho 70% dân số của tỉnh là khoảng hơn 1,9 triệu liều.

Tuy nhiên, tính đến ngày 7.10, Quảng Nam mới được phân bổ 916.550 liều/1.966.932 liều theo kế hoạch. Trong số này có cả 500 nghìn liều vắc xin Vero Cell mới tiếp nhận vào ngày 13.10.

Theo ông Kiệm, số vắc xin này chỉ đạt 46,6% theo kế hoạch và đạt 1,0% số vắc xin được phân bổ trong cả nước. Đồng thời, lượng vắc xin này mới chỉ đáp ứng được 30% người tiêm đủ 2 liều và 38,8% người tiêm một liều.

XUÂN HIỀN