Tin mới nhất

Đề xuất chấp nhận test nhanh với khách quốc tế từ 15-3

Đề xuất chấp nhận test nhanh đối với khách quốc tế đến Việt Nam từ 15-3. Du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần phải qua một doanh nghiệp lữ hành nào.

Tổng cục Du lịch ngày 21-2 đã có buổi gặp gỡ báo chí thông tin về việc chuẩn bị lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15-3.

Ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, cho biết để chuẩn bị cho mở cửa lại các hoạt động du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã gửi đề xuất đến Chính phủ và xin ý kiến các bộ ngành về phương án mở cửa du lịch.

Đề xuất chấp nhận test nhanh với khách quốc tế từ 15-3 - Ảnh 1.

Du khách nghỉ dưỡng tại Cam Ranh, Khánh Hòa tháng 1-2021 theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế

Theo đề xuất, sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển. Đồng thời, khôi phục lại các chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020.

Về quy định nhập cảnh, du khách từ 12 tuổi đến Việt Nam phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc khỏi bệnh. Việt Nam công nhận phương pháp test nhanh trong 24 giờ và RT-PCR 72 giờ trước khi xuất cảnh.

Sau khi nhập cảnh, du khách đi bằng đường hàng không xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú và nhận kết quả trong 24 giờ. Khách đi đường bộ, đường biển xét nghiệm nhanh tại cửa khẩu.

Trẻ dưới 12 tuổi, người già trên 65 tuổi chưa tiêm vắc-xin có thể nhập cảnh, song phải đi kèm người giám hộ. Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị Covid-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD ở giai đoạn 2.

 
 

Du khách có thể đến Việt Nam du lịch tự do không cần phải qua một doanh nghiệp lữ hành nào. Bên cạnh đó, tất cả doanh nghiệp lữ hành đáp ứng đủ quy định của pháp luật hiện hành về kinh doanh lữ hành quốc tế đều có thể tham gia đón khách.

Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh việc khôi phục các chuyến bay thương mại, không hạn chế các chuyến bay quốc tế là điều kiện để phục hồi du lịch. Do đó, trong bối cảnh mới, vai trò của việc phối kết hợp giữa du lịch và hàng không vô cùng quan trọng.

Việt Nam hiện đã công nhận 79 giấy chứng nhận tiêm chủng của 79 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có 14 quốc gia công nhận “hộ chiếu vắc-xin” của Việt Nam. Điều này khiến điều kiện đi ra nước ngoài cũng bị hạn chế theo, dẫn đến việc mất cân bằng trong việc khách đi vào và đi ra của các chuyến bay quốc tế. “Chỉ khi nào cân bằng được lượng khách việc đi và đến mới giảm chi phí các chuyến bay, làm giảm giá thành chi phí của các công ty du lịch”- ông Nguyễn Trùng Khánh cho hay.

Ông Nguyễn Trùng Khánh nói thêm việc mở cửa lại là quá trình cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đòi hỏi các quốc gia phải chuẩn bị kỹ càng. Thời gian tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến quảng bá, truyền thông mạnh trên các nền tảng số; tham gia các chương trình hội chợ quốc tế du lịch lớn được tổ chức ở những thị trường trọng điểm với Việt Nam.

Hiện tại, Bộ VH-TT-DL đã làm việc với các tập đoàn truyền thông lớn quốc tế để quảng bá du lịch Việt Nam. Du khách nghỉ dưỡng tại Cam Ranh, Khánh Hòa tháng 1-2021 theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/de-xuat-chap-nhan-test-nhanh-voi-khach-quoc-te-tu-15-3-20220221171311176.htm