Đội mưa phát sữa, bánh, hỗ trợ miễn phí dọc đường cho dòng người hồi hương

Thương cảnh đoàn người bất kể ngày đêm, mưa nắng vượt hàng ngàn km trở về quê tránh dịch COVID-19, người dân vùng quê Quảng Nam cùng nhau góp tiền, mua bánh mì, bánh chưng, nước, sữa… ‘tiếp sức’ dọc đường

Người dân thôn Hòa Hữu Tây và Hòa Hữu Đông, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam trao quà hỗ trợ dọc đường cho người dân hồi hương ngang qua địa bàn.

6h sáng nay 6/10, chị Nguyễn Thị Ly (ở thôn Hòa Hữu Tây, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cùng bạn bè và người dân hai thôn Hòa Hữu Đông, Hòa Hữu Tây tiếp tục đội mưa trao quà.

Tặng quà, tiếp sức dọc đường cho đoàn người hồi hương
Những chiếc dù được dựng tạm bên lề đường quốc lộ 14B, đoạn qua xã Đại Hồng chất đầy những phần quà gồm bánh, sữa, nước. Tấm biển giản dị bằng bìa cát tông ghi chữ “miễn phí” được treo lên, cạnh đó người dân mặc áo mưa đứng chờ sẵn để trao từng phần quà cho đoàn người hồi hương ngang qua đây.

Miền Trung đang mưa lớn khiến hành trình trở về càng thêm vất vả

Chị Ly cho hay, thấy cảnh người dân mấy hôm nay lũ lượt chạy xe máy về quê, vượt cả ngàn cây số không ngủ mà xót, nên chị đã kêu gọi mọi người cùng chung tay mua chút quà hỗ trợ dọc đường.

Từng hộp sữa, miếng bánh nóng trao tay, hy vọng ấm lòng bà con giữa chặng đường dài

Ban đầu mình góp 500 ngàn đồng, và kêu gọi mọi người bạn bè mỗi người góp thêm một ít, không ngờ bà con xung quanh rất ủng hộ. Người góp tiền, người góp sức cùng hỗ trợ gói trao quà cho mọi người. Chút quà như muối bỏ bể, nhưng hy vọng gieo chút ấm áp bởi tình sẻ chia nghĩa đồng bào”, chị Ly nói.

Những phần quả gom góp từ tấm lòng của bà con xứ Quảng

Tối qua, nhóm thức đến 1h sáng để trao quà. Hơn 600 suất quà đã được trao cho những người trên hành trình hồi hương, ngang qua quốc lộ 14B địa phận xã Đại Hồng.

Nhóm thức đến 1h sáng để trao quà cho bà con trên đường về quê.

Hiện nhóm đang tiếp tục hoạt động phát quà và chuẩn bị một số đèn pin đội đầu hỗ trợ cho những xe không có đèn.

Tấm biển giản dị, treo đèn sáng trong đêm để mọi người đi đường biết để dừng chân nhận quà.

Trực tiếp đứng trao quà, chị Ly không nén được cảm xúc khi chứng kiến cảnh đoàn người gian nan trở về.

Chị kể: “Có những thanh niên mắt bầm tím không mở ra nổi, người mệt lả cầm gói quà. Có cô chú già lắm đi tốc độ tầm 20km/h, xe không đèn nhưng vẫn cố theo đoàn mà đi. Có những xe đã hơn 11h giờ đêm nhưng các cháu nhỏ vẫn không được ngủ, ngồi ép chật chội giữa bố mẹ và đống đồ đạc lỉnh kỉnh. Có xe dừng lại để nhận quà xong thì chết máy…

Không kể hết những cảnh đau lòng khi nhìn thấy mọi người phải chạy về quê trong hoàn cảnh này… Sức mình mọn nhưng giúp được đến đâu hay đến đấy. Chỉ mong những hộp sữa, lon nước, chiếc bánh chưng nóng hổi cho bà con ấm lòng đủ sức vượt qua chặng đường dài còn lại”, chị Ly chia sẻ.

Nhiều người Bạc Liêu trở về quê

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu thông báo ghi nhận 32 trường hợp có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu trong 24 giờ qua (từ 6 giờ ngày 5 đến 6 giờ 06/10).

Trong đó, có 12 trường hợp ghi nhận trong tỉnh Bạc Liêu gồm 8 trường hợp ở khóm 9, phường 1 (thành phố Bạc Liêu) là F1 các bệnh nhân ghi nhận trước đó, trong khu vực phong tỏa. Và 20 trường hợp là người tự phát về từ vùng dịch, đã được cách ly tập trung tại thành phố Bạc Liêu, huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Hồng Dân, thị xã Giá Rai, huyện Đông Hải.

Dòng người về quê Bạc Liêu

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bạc Liêu nhận định, tất cả các trường hợp đều được ghi nhận trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa nên không có khả năng lây lan ngoài cộng đồng. Nhưng trường hợp ghi nhận tại khu phong tỏa khóm 2, phường 7 (thành phố Bạc Liêu) trước khi có kết quả dương tính có tiếp xúc với nhiều người.

Trước tình hình xuất hiện các ca dương tính, người trở về quê từ vùng dịch gia tăng, hơn 10.000 người kể từ đầu tháng 10 đến nay, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo cách ly tập trung theo các điểm trường, cách ly tại nhà đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, người già, trẻ em… với qui định chỗ ở, xét nghiệm, tiêm ngừa…

Công tác chăm sóc đời sống người dân được các tổ chức chính trị, xã hội đặc biệt quan tâm

Các cơ quan chức năng tỉnh Bạc Liêu tổ chức đón tiếp, phân loại địa bàn cư trú, khai báo y tế, cách ly và chăm lo đời sống người dân trở về quê an toàn.

Hoài Văn – Nguyễn Tiến Hưng

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/doi-mua-phat-sua-banh-ho-tro-mien-phi-doc-duong-cho-dong-nguoi-hoi-huong-post1382533.tpo

Miss. admin