Tin mới nhất

Hàng nghìn người đón cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về chùa Bái Đính

TPO – Vào ngày 25/3 (tức ngày 4/2 âm lịch), Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng với chùa Bái Đính đã tổ chức lễ rước cây bồ đề từ Sri Lanka về Việt Nam và trồng tại chùa Bái Đính.

Hàng nghìn người đón cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về chùa Bái Đính ảnh 1

Cây bồ đề được đón từ Sri Lanka về chùa Bái Đính.

Các vị khách dự lễ gồm có đồng chí Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; ngài A – Sai- Ui – Men-Dis – Đại sứ Sri Lanka tại Việt Nam. Lễ rước còn có sự tham gia của đại diện từ Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban trị sự Phật giáo tỉnh, tỉnh Northcentral và Thánh tích Mahavihara.

Cây bồ đề được máy bay đưa từ Sri Lanka về Việt Nam theo nghi thức đặc biệt, trong sự chờ đón của đông đảo tăng ni, phật tử và du khách. Đây là cây bồ đề được chiết từ “cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường” (Jaya-Sri-Maha-Bodhi) ở Thánh tích Maha-vihara, Cố đô Anura-dha-pura, quốc đảo Sri Lanka.

Hàng nghìn người đón cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về chùa Bái Đính ảnh 2

Hàng nghìn phật tử và du khách đón cây bồ đề tại chùa Bái Đính.

Cây bồ đề này có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay (khoảng 2.300 năm tuổi) và được coi là báu vật của quốc đảo Sri Lanka. Năm 247 trước Công nguyên, Vua A Dục đã cho chiết một nhánh phía Nam của cây bồ đề thiêng ở Bodh Gaya – Ấn Độ (nơi Đức Phật thành đạo) và phái Công chúa Sangha-Mitta đem sang tặng cho quốc đảo Sri Lanka.

Chùa Boma-luwa, Thánh tích Maha-vihara đã tặng chùa Bái Đính nhánh cây bồ đề thiêng được chiết từ cây bồ đề Vĩ Đại Cát Tường. Nhờ sự giúp đỡ của Đại sứ quán Sri Lanka tại Hà Nội và Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka, từ ngày 21/3 đến 25/3, Chư tăng và Phật tử chùa Bái Đính đã hành hương về miền đất Phật Sri Lanka để rước nhánh cây bồ đề thiêng ở Cố đô Anura-dha-pura, quốc đảo Sri Lanka về Việt Nam và trồng tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình.

Hàng nghìn người đón cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về chùa Bái Đính ảnh 3

Hoà thượng Thích Minh Quang phát biểu tại lễ đón cây bồ đề.

Sự kiện trồng cây bồ đề thiêng tại chùa Bái Đính đã thu hút sự quan tâm của đông đảo tín đồ Phật giáo cũng như khách du lịch thập phương. Nhiều người đến đây không chỉ để chứng kiến lễ rước cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về Việt Nam, mà còn để tham quan và chiêm bái kiến trúc độc đáo của ngôi chùa nổi tiếng này.

Hàng nghìn người đón cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về chùa Bái Đính ảnh 4

Cây bồ đề được trồng tại chùa Bái Đính.

Bên cạnh việc trồng cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka, chùa Bái Đính còn nổi tiếng với các công trình kiến trúc độc đáo và quy mô lớn như tượng Phật A Di Đà lớn nhất thế giới, cổng Tam Quan và tòa tháp Bảo Tháp…

Việc tổ chức lễ rước cây bồ đề thiêng từ Sri Lanka về Việt Nam và trồng tại chùa Bái Đính không chỉ là một sự kiện tôn vinh giá trị tâm linh và văn hóa của dân tộc Việt Nam mà còn là sự kiện thể hiện sự hợp tác và giao lưu văn hóa giữa hai quốc gia Việt Nam và Sri Lanka.

Trước đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tổ chức lễ rước và trồng thành công cây bồ đề do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Minh ĐứcNguồn: Tienphong