Tin mới nhất

Khách quốc tế nhập cảnh Việt Nam: Đề xuất tự do đi lại sau khi test nhanh

Để chuẩn bị cho lộ trình mở cửa du lịch từ 15/3, Bộ VHTT&DL đề xuất Chính phủ khôi phục chính sách miễn thị thực như trước khi có dịch và chấp nhận test nhanh với du khách.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Các đề xuất này được đề cập trong buổi họp báo ngày 21/2 của Tổng cục Du lịch, nhằm thông tin về phương án mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc từ ngày 15/3. Gỡ bỏ nhiều rào cản đối với khách quốc tế là kiến nghị quan trọng nhằm phục hồi du lịch trong giai đoạn tới.

Theo phương án được Bộ VHTT&DL gửi đến Chính phủ và xin ý kiến các bộ, ngành, trước hết Việt Nam sẽ mở rộng phạm vi với đối tượng khách du lịch quốc tế (inbound) và khách du lịch ra nước ngoài (outbound) thông qua cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển.

Bộ VHTT&DL kiến nghị khôi phục chính sách về thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế đã thực hiện từ trước năm 2020. Việt Nam trước đây đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Song do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020, Chính phủ đã có nghị quyết ngừng thực hiện cơ chế này.

Trong điều kiện bình thường mới, các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép khi đến thời điểm 15/3 dừng biện pháp giới hạn cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Về yêu cầu với khách quốc tế, ngoài việc phải đáp ứng quy định về tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19, Bộ VHTT&DL đề xuất khách nhập cảnh qua đường hàng không được chọn xét nghiệm bằng phương pháp PCR có giá trị 72 giờ hoặc kết quả test nhanh có giá trị 24 giờ trước khi đến Việt Nam.

Sau khi nhập cảnh, khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Trường hợp có kết quả âm tính, khách được tham gia hoạt động du lịch với hình thức tự do lựa chọn điểm đến.

Ngoài ra, khách du lịch phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu giảm xuống 10.000 USD ở giai đoạn 2. Du khách quốc tế cũng được yêu cầu cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định và duy trì kết nối liên tục trong thời gian lưu trú tại Việt Nam.

Với khách nội địa, địa phương công bố mở cửa lại hoạt động du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh tương ứng.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh chia sẻ từ nay đến khi mở cửa lại du lịch có rất nhiều công việc cần triển khai, trước hết là việc phối hợp với bộ, ngành để hoàn thiện phương án đón khách du lịch quốc tế an toàn. Sau đó, cần rà soát lại quy định liên quan để hoạt động du lịch diễn ra bình thường.

Ông Khánh lưu ý việc xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu trong bối cảnh mới là vấn đề rất quan trọng nhằm tạo nên sức hấp dẫn, nâng cao năng lực cạnh tranh của các điểm du lịch.

Ông Khánh cho hay Bộ VHTT&DL sẽ làm việc với bộ, ngành liên quan để sớm có hướng dẫn cụ thể trước 15/3 cho địa phương và DN chuẩn bị, sẵn sàng mở cửa đón du khách trở lại Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ đồng ý cho mở cửa lại hoạt động du lịch trên phạm vi toàn quốc từ 15/3. Tinh thần mở cửa được lãnh đạo Chính phủ quán triệt là thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Nguồn: https://baophapluat.vn/khach-quoc-te-nhap-canh-viet-nam-de-xuat-tu-do-di-lai-sau-khi-test-nhanh-post434936.html