Thời sựTin tức

Khởi tố 1 giám đốc công ty trốn thuế hàng chục tỉ đồng

Lợi dụng chính sách ưu đãi về thuế, giám đốc một công ty đã chỉ đạo nhân viên xuất hóa đơn khống, trốn thuế khoảng 14.6 tỉ đồng.

Sáng 8-8, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (37 tuổi, trú thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) về tội trốn thuế.

Dũng là người sáng lập và đại diện pháp luật Công ty TNHH Thực phẩm Quang Dũng, có địa chỉ tại số 208 đường Lê Thái Tổ, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh.

Công ty Thực phẩm Quang Dũng do Dũng làm giám đốc với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, nuôi trồng thuỷ sản và bán buôn thực phẩm.

Khởi tố 1 giám đốc công ty trốn thuế hàng chục tỉ đồng  ảnh 1
Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố đối với Trần Đình Dũng. Ảnh: CA

Quá trình điều hành công ty, Dũng lợi dụng chính sách của nhà nước về việc các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến khi xuất bán cho các doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), nếu xuất bán cho khách hàng cá nhân phải nộp 5% thuế GTGT.

Do khách hàng của Công ty Quang Dũng chủ yếu là khách hàng cá nhân, Dũng đã chỉ đạo nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hoá đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp, mục đích là trốn 5% tiền thuế GTGT.

Dũng yêu cầu kế toán thuế của Công ty phân bổ, xuất hoá đơn điện tử khống cho các doanh nghiệp với giá trị mỗi hoá đơn dưới 20 triệu đồng để không phải làm thủ tục thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh (PC03), Công an tỉnh Hà Tĩnh, trong thời gian từ tháng 4-2021 đến tháng 3-2022, Dũng đã có hành vi trốn thuế khoảng 14,6 tỉ đồng.

Cụ thể, công ty này đã xuất hơn 15.000 hóa đơn GTGT cho 623 doanh nghiệp trên địa bàn 35 tỉnh, TP trên cả nước với giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn là 292 tỉ đồng, số tiền trốn thuế GTGT khoảng 14,6 tỉ đồng.

 

Nguồn: https://plo.vn/khoi-to-1-giam-doc-cong-ty-tron-thue-hang-chuc-ti-dong-post692857.html