An ninh - Trật tự - Pháp luậtThời sựTin mới nhất

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng

 Thời gian qua, toàn lực lượng Công an tỉnh Hải Dương mà chủ công là các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố đã tích cực tăng cường tập trung “đánh mạnh”, “đánh trúng” vào các băng, ổ nhóm, đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính để vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

 

Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.Đối tượng Kiên tại cơ quan công an.

Điển hình vào ngày 14/5 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Xuân Kiên (SN 1985, trú tại 42 Lý Thánh Tông, phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Đây cũng là một trong những chiến công lớn của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương trong công tác đấu tranh với tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh.

Khởi tố đối tượng cho vay lãi nặng tổng số tiền gần 22 tỷ đồng ảnh 1
Đối tượng Trần Xuân Kiên.

Theo kết quả điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hải Dương xác định: vào năm 2017, Trần Xuân Kiên thuê Kiốt số 14 ở đường Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương để mở dịch vụ cầm đồ, cho vay tài chính. Từ năm 2017 đến ngày 06/5/2022, Kiên đã thực hiện 431 lượt cho vay với lãi suất từ 0 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày. Tổng số tiền cho vay là gần 22 tỷ đồng đồng; trong đó có 98 lượt cho vay với lãi suất từ 3.000 đồng/1 triệu/1 ngày đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương mức lãi suất cho vay từ 109,5 % đến 365 %/1 năm – vượt quá 5 lần lãi suất cao nhất do Bộ luật dân sự quy định).

Đối với đại đa số khách vay, Kiên đều sử dụng hình thức vay tín chấp. Khi vay tiền, khách phải để lại giấy tờ tùy thân (CCCD hoặc CMND), viết giấy vay tiền theo mẫu Kiên in sẵn mà không cần cầm cố tài sản. Khi khách thanh toán tiền gốc thì Kiên sẽ trả lại CCCD hoặc CMND. Khách vay tiền của Kiên đa số là người dân trên địa bàn thành phố Hải Dương và huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 14/5/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp tạm giam đối với Trần Xuân Kiên về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Được biết, Kiên đã từng có tiền án về tội đánh bạc vào năm 2016. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Phương Thuỳ – Dương Tươi
Nguồn: https://baophapluat.vn/khoi-to-doi-tuong-cho-vay-lai-nang-tong-so-tien-gan-22-ty-dong-post447113.html