Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Không phải trả chi phí xét nghiệm Covid-19 tại cơ sở y tế công lập

Theo Công văn số 8157 ngày 28.9 của Bộ Y tế, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19 khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập.
Ảnh: VĨNH LỘC
Ảnh: VĨNH LỘC

Đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế công lập nếu nghi ngờ mắc Covid-19 và được chỉ định xét nghiệm thì thực hiện theo hướng dẫn của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại Công văn số 1126/BHXH.

Các đối tượng còn lại và phần đồng chi trả của người có thẻ BHYT chi từ nguồn kinh phí phòng chống dịch Covid-19 được cấp có thẩm quyền giao và theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành. Như vậy, người bệnh không phải chi trả bất kỳ khoản kinh phí nào khi được chỉ định xét nghiệm Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân.

Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

N.L