Thời sựTin mới nhất

Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ

Sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia, 37 ngư dân Quảng Nam trên tàu QNa 95005TS đã trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Hôm nay 23/9, tại nhà anh Trần Văn Mạnh (thuyền trưởng tàu QNa 95005 TS, 42 tuổi, thôn Bình Tịnh, xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) rất đông người dân đã đến thăm hỏi và động viên anh cùng các ngư dân sau hơn 3 tháng bị bắt giữ ở Malaysia.

Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ
Nhiều người dân đã đến thăm hỏi, động viên gia đình anh Mạnh – thuyền trưởng tàu QNa 95005 TS

Sau hơn 3 tháng, đây là lần đầu tiên anh Mạnh được gặp lại vợ con, gia đình, người thân. Vẻ thẫn thờ hằn trên khuôn mặt, anh Mạnh kể lại, trong lúc tàu của anh (QNa 95005 TS) đang đánh bắt hải sản thì bị tàu Malaysia bắt giữ, họ cho rằng tàu cá của anh cùng các ngư dân trên tàu vi phạm đánh bắt hải sản thuộc vùng biển của nước họ. “Sau khi bị bắt giữ họ đã tịch thu hết toàn bộ khoảng 30 tấn mực khô, giá trị hơn 5 tỷ đồng mà các ngư dân trên tàu đã đánh bắt được vài tháng qua. Ngoài ra, họ còn thu toàn bộ ngư lưới cụ và cả tư trang của thuyền viên trên tàu”, ngư dân Trần Văn Mạnh chia sẻ.

Anh Mạnh cho biết thêm anh cùng các anh em bạn thuyền như từ cõi chết trở về. “Giờ đây của cải gia đình dành dụm mấy chục năm qua coi như không còn chi hết, tàu cá đóng với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng cũng bị Malaysia tịch thu luôn. Chỉ mong các cấp ủng hộ, tạo động lực để làm lại từ đầu chứ bây giờ nợ nần chồng chất, phải vươn khơi bám biển để nuôi sống gia đình”, anh Mạnh nói.

Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ
Anh Mạnh (bên phải) kể lại sự việc

Tại nhà anh Nguyễn Văn Thành – một trong 32 ngư dân của xã Bình Minh, huyện Thăng Bình bị bắt giữ ở Malaysia vừa qua, anh cho biết chỉ đến khi hạ cánh đến sân bay Đà Nẵng mới được vợ báo tin người bố ốm nặng đã qua đời từ tháng 7. Héo mòn cả thể xác và tinh thần, khó khăn chồng chất khó khăn khi gia đình vừa lo tang lễ cho bố, vừa chạy vạy có gần 150 triệu để đưa anh trở về.

“Bị mắc kẹt tại Malaysia, nghe tin bố yếu, mệt. Bị nhốt bên đó thì ông anh xin về lo cho ba, mà cuối cùng không gặp được. Gia đình không cho biết, sợ bên đó đau ốm, buồn chịu không nổi, họ không cho thuốc uống, giảm tận 13kg. Về đến sân bay là tôi bắt taxi về thắp hương cho ba liền”, anh Thành nói trong nước mắt.

Lời kể của ngư dân trong vụ 37 ngư dân Quảng Nam bị Malaysia bắt giữ
Anh Thành không giấu được những giọt nước mắt

Trước đó, ngày 25/4, tàu cá mang số hiệu QNa-95005-TS do thuyền trưởng Trần Văn Mạnh (SN 1981, ngụ xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) làm thuyền trưởng cùng 41 ngư dân xuất bến ra ngư trường để đánh bắt hải sản.

Đến sáng 11/6, tàu cá bất ngờ bị tàu Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm luật thủy sản của Malaysia dù đang đánh bắt trên vùng biển Việt Nam được phép khai thác.

Đến giữa tháng 7, sau nhiều nỗ lực từ phía Bộ Ngoại giao, tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan, 5 ngư dân tuổi vị thành niên và người có bệnh nền đã được chủ tàu phối hợp với giới chức sở tại giải quyết thủ tục đưa về nước.

Theo tỉnh Quảng Nam, qua kiểm tra hệ thống giám sát tàu cá của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, từ ngày 25/4 – 11/6 tàu hoạt động trong vùng ranh giới cho phép khai thác thuỷ sản của Việt Nam.

Tại buổi họp báo chiều 25/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Cục Lãnh sự đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Malaysia về việc này, đề nghị phía Malaysia đối xử nhân đạo với các ngư dân và sớm xử lý vụ việc phù hợp với quan hệ hữu nghị giữa hai nước, tạo điều kiện cho các ngư dân về nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.

Ngày 12/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản gửi Bộ Ngoại giao và UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu phối hợp hỗ trợ tàu cá trên, trong đó nhấn mạnh: kiên quyết đấu tranh với lực lượng chức năng của nước sở tại khi bắt giữ, xử lý trái phép tàu cá, ngư dân của ta khi hoạt động hợp pháp trên vùng biển Việt Nam; đề nghị trao trả tàu cá, ngư dân về nước.

Đến ngày 22/9, 37 ngư dân Quảng Nam bị phía Malaysia bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản Malaysia đã được về nước sau hơn 3 tháng 10 ngày.

Hạ Vĩ
Nguồn: https://congthuong.vn/loi-ke-cua-ngu-dan-trong-vu-37-ngu-dan-quang-nam-bi-malaysia-bat-giu-220986.html