Góc nhìn

Một bàn tay yếu chỉ dùng để lau nước mắt

Ở thời điểm năm 1993, báo chí phương Tây gọi cái bắt tay giữa Arafat và ông Yitzhalt Rabin, thủ tướng Israel là cái bắt tay lịch sử, mở ra một thời kỳ mới cho người Palestine với sự ra đời của một nhà nước Palestine độc lập, có lãnh thổ. Sau cái bắt tay này, Hiệp định hòa bình Oslo được ký kết, người Palestine đồng ý giải giáp vũ khí, một nhà nước Palestine ra đời và Arafat cũng được nhận giải thưởng Nobel hoà bình.
Và cái giá mà người Palestine nhận lại sau khi buông bỏ vũ khí là gì? Là sự vỡ mộng tưởng. Sau Hiệp đinh, người Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza không những được tự quyết vận mệnh, được hưởng nền hòa bình mà ngược lại, họ vẫn phải hàng ngày nếm chịu bom đạn của quân đội Israel, đất đai bị dần lấn chiếm, hàng triệu người dân Palestine vẫn phải “đi tìm Tổ quốc”. Gần 70 năm xung đột đã để lại một nghịch cảnh cho hàng triệu người Palestine khi họ không có Tổ quốc, phải sống lưu vong ở nước ngoài hoặc hai vùng tự trị là Dải Gaza và Bờ Tây, nằm cách nhau bởi lãnh thổ Israel. Arafat bị sát hại sau đó, với nhiều nghi ngờ, đó là sản phẩm của tình báo Mossad.
Các nhà đánh giá coi hiệp định Oslo là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời của Arafat. Và sai lầm đó, người dân Palestine đang phải gánh chịu hàng ngày.
Thế nên, không thể có cách mạng nửa vời, độc lập hoàn toàn chỉ đạt được bằng con đường bao lực cách mạng mà thôi. Người ta ca ngợi chính sách “ngoại giao cây sậy” của Thái Lan, để tránh cuộc chiến với các cường quốc, nhưng đổi lại, Thái Lan phải mất 40% lãnh thổ vào nước khác: Trong ba năm 1893, 1904 và 1907, Thái Lan phải nhường hơn 20.000 km2 cho Pháp; hay năm 1909 phải cắt hơn 40.000 km2 trên bán đảo Malacca cho Anh.
Thế mới thấy, quyết tâm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Đảng ta bằng bạo lực cách mạng đúng đắn như thế nào. Chẳng có nền hòa bình nào đạt được nếu chỉ trông chờ vào Hiệp định, đàm phán, nếu chúng ta không có sức mạnh quân sự. Chẳng có vinh quang nào đạt được nếu không bị đánh đổ bằng máu và nước mắt.
Dung Anh
Theo docnhanh247