Tin mới nhất

Một mỏ cao lanh hoạt động trở lại dù chưa có giấy phép môi trường

TPO – Từng bị xử phạt và hiện vẫn chưa được cấp giấy phép môi trường nhưng mỏ cao lanh tại thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hoà, TP. Lào Cai của công ty khoáng sản Sông Hồng Lào Cai hiện vẫn tiến hành các hoạt động khai thác.

Sau hơn 4 tháng đóng cửa và bị xử phạt gần 400 triệu đồng vì vi phạm bảo vệ môi trường, đặc biệt là hành vi hoạt động từ năm 2017 nhưng chưa có giấy phép môi trường theo quy định, những ngày đầu tháng 4, mỏ cao lanh tại thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hòa, thành phố Lào Cai của công ty khoáng sản Sông Hồng Lào Cai đã hoạt động trở lại. Theo quan sát của phóng viên, các máy móc, phương tiện tập kết khai thác phía đỉnh đồi.

Một mỏ cao lanh hoạt động trở lại dù chưa có giấy phép môi trường ảnh 1
Mỏ cao lanh của công ty khoáng sản Sông Hồng Lào Cai.

Sáng 8/4, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Bùi Quyết Thắng – Giám đốc điều hành mỏ cao lanh Sơn Mãn – Công ty cổ phần khoáng sản Sông Hồng Lào Cai cho biết, sau khi hết thời gian dừng hoạt động vì bị xử phạt, đơn vị đã quay lại hoạt động khai thác khoáng sản tại mỏ cao lanh ở thôn Sơn Mãn, xã Vạn Hoà, TP. Lào Cai.

Khi được hỏi về giấy phép môi trường, ông Thắng cho biết, công ty đang chờ giấy điều chỉnh đầu tư của Sở Kế hoạch và Đầu tư mới làm được giấy phép môi trường.

Lý giải về việc tại sao chưa đầy đủ thủ tục nhưng đã hoạt động trở lại, ông Thắng giải thích rằng công ty vẫn hoạt động bình thường do đã có ĐTM (đánh giá tác động môi trường).

PV đã liên hệ với Phòng khoáng sản – Nước thuộc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai để tìm hiểu về việc hoạt động dù chưa có giấy phép môi trường của điểm mỏ cao lanh Sơn Mãn, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời.

Một mỏ cao lanh hoạt động trở lại dù chưa có giấy phép môi trường ảnh 2

Các hoạt động khai thác tại mỏ cao lanh Sơn Mãn diễn ra từ đầu tháng 4/2023.

Về các vi phạm môi trường và xử phạt liên quan đến mỏ cao lanh này, ngày 31/10/2022, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty khoáng sản Sông Hồng Lào Cai số tiền 120 triệu đồng vì khai thác không đúng trình tự đã xác định trong thiết kế mỏ được phê duyệt mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Ngày 4/11/2022, UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục xử phạt công ty này số tiền 390 triệu đồng vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, trong đó có việc dự án điểm mỏ đi vào hoạt động từ năm 2017 nhưng chưa có giấy phép môi trường theo quy định.

Hân Nguyễn – Văn ĐứcNguồn: Tienphong