Tin mới nhất

Mưa dông tại sân bay Tân Sơn Nhất khiến hơn 140 chuyến bay bị ảnh hưởng

TPO – Trong các ngày 4 và 5/6, thời tiết xấu tại sân bay Tân Sơn Nhất khiến 140 chuyến bay bị ảnh hưởng, một số chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị và 1 chuyến quay lại sân bay khởi hành.

Ngày 9/6, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết, trong hai ngày 4 và 5/6 vừa qua, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã xảy ra mưa mạnh kèm dông, gió giật mạnh, tầm nhìn ngang giảm xuống còn 1200m.

Theo ghi nhận của Trung tâm Khí tượng hàng không Tân Sơn Nhất thì đã có rất nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết xấu.

Cụ thể là trong ngày 4/6, có 89 chuyến bay chờ, 4 chuyến bay phải chuyển hướng đi sân bay dự bị và 1 chuyến quay lại sân bay khởi hành; trong ngày 5/6, có 46 chuyến bay chờ.

Mưa dông tại sân bay Tân Sơn Nhất khiến hơn 140 chuyến bay bị ảnh hưởng ảnh 1

Sản phẩm Radar CMAX thể hiện độ phản hồi cực đại của khối mây CB tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Nguồn: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, từ giữa tháng 5, khu vực Nam Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa. Đến tháng 6, gió mùa Tây Nam hoạt động tích cực, mưa gia tăng đều hơn trên khu vực khiến tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết bất lợi đối với hoạt động bay càng nhiều và khó lường hơn, kéo theo đó là ảnh hưởng đến khả năng điều hành không lưu, đặc biệt khó khăn hơn đối với sân bay có mật độ bay cao như sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

“Các kíp trực khí tượng sẽ tăng cường theo dõi chặt chẽ, đánh giá tình hình diễn biến thời tiết trong khu vực trách nhiệm, bảo đảm các bản tin quan trắc chính xác; cập nhật kịp thời các bản tin dự báo khi nhận định có thay đổi đạt ngưỡng so với bản tin đã phát hành; tăng cường công tác tư vấn xu thế xuất hiện hoặc diễn biến các hiện tượng thời tiết ảnh hưởng tới hoạt động bay cho các đơn vị liên quan”- đại diện Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam cho biết.

Mưa dông tại sân bay Tân Sơn Nhất khiến hơn 140 chuyến bay bị ảnh hưởng ảnh 2

Tình hình hoạt động bay lúc 19 giờ 30 phút ngày 5/6. Nguồn: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam

Theo đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, thời điểm hè rơi vào mùa mưa, tỷ lệ chuyến bay chậm dự kiến có thể tăng cao, ảnh hưởng tới hành khách, nhà ga, gây quá tải trong một số thời điểm. Do vậy, các đơn vị được chỉ đạo xây dựng kế hoạch chống ngập, có phương án xử lý trong trường hợp thời tiết xấu ảnh hưởng tới hoạt động bay.

Hữu HuyNguồn: Tienphong