Thời sựTin mới nhất

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An

Nhiều người dân ven biển Tân Thành bất bình về bản điều chỉnh quy hoạch mới (hiện đang lấy ý kiến) ở cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An.
Thu hẹp lối xuống biển, chuyển đất công viên qua đất ở

Bãi biển Tân Thành thuộc phường Cẩm An, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đang ngày càng trở nên nổi tiếng và được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Đây cũng là bãi biển quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế biển của phường Cẩm An và thành phố Hội An nhằm giảm tải áp lực du khách đến với phố cổ.

Theo bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu A thuộc cụm công viên ven biển phường Cẩm An, thành phố Hội An, Quyết định số 1124QĐ-UBND ngày 29/3/2016 của UBND tỉnh Quảng Nam, diện tích ven bờ biển Tân Thành được quy hoạch phục vụ nhu cầu tham quan, tản bộ kết hợp vui chơi, sân tập thể dục. Với quy hoạch này, đa số người dân khu vực đều đồng tình với điểm nhấn là vệt công viên rộng, thoáng chạy dọc bờ biển. Ngoài việc mở ra không gian cây xanh, đất công cộng và tuyến đường tản bộ ven biển, bản quy hoạch hình thành rất rõ các trục đường lớn kết nối từ trung tâm thành phố Hội An dẫn thẳng ra bãi biển.

Tuy nhiên, với Bản điều chỉnh quy hoạch cục bộ cụm công viên ven biển (hiện đang lấy ý kiến) do Ban quản lý dự án và quỹ đất Hội An triển khai với sự tư vấn của một công ty khiến nhiều người dân và chủ cơ sở lưu trú tại đây bất bình. Nguyên nhân là theo bản điều chỉnh quy hoạch mới, một số trục đường lớn kết nối ra biển được bỏ đi. Thay vì làm những con đường lớn 2 làn thì nay lối ra biển chỉ còn các các con đường nhỏ.

Bản điều chỉnh quy hoạch mới cũng thu hẹp diện tích đất sân vui chơi, cây xanh để chuyển qua đất ở. Ngoài ra, khu đất dành bố trí tái định cư cũng được đề xuất chuyển qua đất thương mại dịch vụ, đồng thời bỏ trục giao thông giữa 2 khu đất.

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An
Một số khu đất hiện đã được rào tôn, bị kín lối ra biển Tân Thành

Chủ một cơ sở lưu trú ở biển Tân Thành cho biết, bản điều chỉnh đang cho lấy ý kiến đã thu hẹp công viên công cộng, tăng diện tích đất ở và đất phục vụ kinh doanh dịch vụ. Các tuyến đường rộng quy hoạch thông ra biển bị chỉnh tuyến, bóp nhỏ lại. “Việc điều chỉnh các lối xuống biển sẽ khiến không còn “khoảng thở”, không còn tầm nhìn và giá trị chung cho cộng đồng người dân. Ngoài ra, hạ tầng sẽ không đủ đáp ứng cho cả địa điểm du lịch và khu tái định cư tại đây. Việc phát triển du lịch – dịch vụ sẽ khó khăn, cơ hội để tổ chức các sự kiện thu hút du khách du lịch gần như bất khả thi”, chủ cơ sở cho hay.

Nhiều người dân cho hay, cách điều chỉnh này đi ngược lại với xu thế mở lối ra biển như nhiều tỉnh, thành khác. Chẳng hạn như thành phố Đà Nẵng, thời gian qua thành phố này đã chi hàng tỷ đồng để đầu tư, quy hoạch xây dựng công viên, mở các lối xuống biển, khu công cộng nhằm phục vụ cộng đồng thì Hội An lại có ý định làm ngược lại.

Ông Nguyễn Liên (65 tuổi, trú tại khối Tân Thành, phường Cẩm An, thành phố Hội An) cho hay, việc thu nhỏ đường xuống biển sẽ khiến đời sống người dân ở đây bị ảnh hưởng, khách du lịch cũng không còn “mặn mà” đến với bãi biển Tân Thành nữa. “Chúng tôi nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, mong muốn giữ lối xuống biển theo quy hoạch cũ”, ông Liên nói.

Các hộ gia đình và cơ sở kinh doanh du lịch tại khối phố Tân Thành, phường Cẩm An cũng đã làm đơn đề nghị lãnh đạo các cấp, với tầm nhìn dài hạn, duy trì và sớm triển khai quy hoạch bãi biển công cộng Tân Thành, để lại các lối ra biển, nhằm phục vụ du lịch và khuyến khích ngư dân ra khơi bám biển.

Người dân bất bình về dự thảo điều chỉnh quy hoạch cụm công viên ven biển tại Hội An
Người dân lo lắng bản điều chỉnh quy hoạch mới sẽ ảnh hưởng tới đời sống, hoạt động du lịch – dịch vụ tại nơi đây

Điều chỉnh để phù hợp với khả năng của thành phố

Liên quan đến việc Bản điều chỉnh quy hoạch, ngày 22/8/2022, UBND phường Cẩm An đã tổ chức buổi họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư về điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng (1/500) Khu A thuộc Cụm công viên ven biển phường Cẩm An.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho hay, việc điều chỉnh quy hoạch không đơn giản, hiện mới chỉ là bước khảo sát đề xuất ý tưởng, còn phải thực hiện nhiều bước nữa rồi mới đi đến điều chỉnh. Quy hoạch năm 2016 rất hay nhưng muốn thực hiện phải có nguồn lực khổng lồ để giải toả bồi thường và xây dựng các công trình, trong khi đó, 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến thành phố không thể thực hiện được. Theo quy định, bản quy hoạch cụm công viên như Cẩm An định kỳ 3 năm phải được điều chỉnh một lần, nếu không điều chỉnh thì phải xóa, mà nếu xóa quy hoạch thì càng nguy hiểm hơn nữa!, ông Sơn thông tin.

Giải đáp về thắc mắc thành phố Hội An cho chuyển đất công viên sang đất ở, ông Sơn cho biết, thực chất trước khi quy hoạch, đây đã là đất ở của người dân, nay không thể giải toả làm công viên nên chỉnh trang để người dân thực hiện các quyền về đất đai. Còn tất cả các diện tích đất công hiện tại đều dành cho xây dựng công viên và trồng cây xanh chứ không sử dung cho các mục đích khác.

Còn vấn đề thu hẹp tuyến đường ra biển, ông Sơn cho rằng, tại khu vực này, trước đây quy hoạch 2 tuyến ra biển rộng 13,5m nhưng qua khảo sát thì chiều dài từ đường Nguyễn Phan Vinh ra mép biển chỉ có 50m, không có ô tô chạy mà chỉ có xe máy, xe đạp và người đi bộ nên điều chỉnh thành 5,5m vẫn phù hợp. Nếu làm 13,5m thì phải giải toả đền bù, nhưng hiện giá đất ở khu vực này lên tới 50-60 triệu đồng/m2 thì thành phố không thể kham nổi.

Ông Sơn cho biết thêm, đến nay Hội An quy hoạch 8 công viên ven biển nhưng Khu A ở Cẩm An là khó làm nhất vì cần rất nhiều đất ở, nhà ở và giá bồi thường ở đây rất cao. “Việc điều chỉnh quy hoạch là để làm theo khả năng của thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến bà con, cân nhắc nhiều yếu tố để đảm bảo lợi ích cho người dân, tránh kiện cáo kéo dài và có được một bản quy hoạch có thể thực thi”, Chủ tịch UBND thành phố Hội An nhấn mạnh.

Hạ Vĩ
Nguồn: https://congthuong.vn/nguoi-dan-bat-binh-ve-du-thao-dieu-chinh-quy-hoach-cum-cong-vien-ven-bien-tai-hoi-an-220962.html