Tin mới nhất

Nhà khoa học trẻ Việt Nam được UNESCO vinh danh và tài trợ

TPO – Vượt qua hơn 100 đề tài khoa học trên toàn thế giới, TS Nguyễn Viết Hương, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa góp mặt trong chuỗi sự kiện mang chủ đề “Hoá học xanh và Phát triển bền vững” do tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) tổ chức.

Được tổ chức lần thứ 7 tại Tashkent (Uzbekistan), chuỗi sự kiện mang chủ đề “Hoá học xanh” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đăng cai.

Nhà khoa học trẻ Việt Nam được UNESCO vinh danh và tài trợ ảnh 1

TS Nguyễn Viết Hương

Mang chủ đề “Hóa học xanh”, sự kiện được tổ chức quy mô cùng chuỗi hoạt động hấp dẫn: Hội nghị quốc tế với chủ đề “Khoa học về phát triển bền vững”, Lễ vinh danh giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC; Hội thảo khoa học về phát triển bền vững ở các khu vực châu Á (Green Chemistry for Sustainable Development).

Đối với hoạt động Lễ vinh danh giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC, ban giám khảo quốc tế chọn ra 7 nhà khoa học tương ứng với 7 đề tài đạt giải có nghiên cứu nhằm phát triển các công nghệ đột phá trong lĩnh vực môi trường, y tế công cộng, an ninh lương thực, cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Dự án nghiên cứu của TS Nguyễn Viết Hương là 1 trong 7 dự án được vinh danh và được UNESCO cùng Tập đoàn PhosAgro và Liên minh quốc tế về Hoá học cơ bản và Hoá học ứng dụng (IUPAC) (PhosAgro/UNESCO/IUPAC) ghi nhận, trao chứng nhận tài trợ nghiên cứu.

Dự án của TS Hương là tổng hợp xanh các chất xúc tác gốc Pd và Ni được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Đây là dự án duy nhất của Việt Nam được trao chứng nhận tài trợ nghiên cứu.

Chia sẻ thông tin dự án, TS. Nguyễn Viết Hương cho biết dự án tổng hợp xanh các chất xúc tác gốc Pd và Ni là sự hợp tác giữa hai nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Phenikaa, Việt Nam và Trường Đại học Teknologi MARA (UiTM), Malaysia với mục đích chung là đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực hóa học xanh và phát triển bền vững vật liệu nano trong ứng dụng xúc tác.

Dự án nhằm mục đích thúc đẩy việc sử dụng kỹ thuật chế tạo vật liệu nano ở nhiệt độ thấp, không sử dụng buồng chân không và dung môi. Cụ thể là phát triển công nghệ lắng đọng lớp nguyên tử kiểu không gian (SALD) nhằm giảm chất thải tạo ra trong quá trình chế tạo, tối đa hóa việc kết hợp các nguyên liệu đầu vào – tiền chất ALD – thành vật liệu nano, và tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng của quá trình chế tạo (nhiệt độ thấp, áp suất thường). Được biết, ALD là một trong những công nghệ chế tạo nano tiên tiến nhất hiện nay, lần đầu được phát triển ở Việt Nam bởi Nhóm nghiên cứu Công nghệ ALD, Trường Đại học Phenikaa, do TS Bùi Văn Hào và TS Nguyễn Viết Hương phụ trách.

Giải thưởng nghiên cứu PhosAgro/UNESCO/IUPAC cũng đánh dấu lần đầu tiên một nhóm nghiên cứu trẻ của Việt Nam trong lĩnh vực phát triển công nghệ nano bền vững được cộng đồng quốc tế ghi nhận, là tiền đề cho các đóng góp khoa học có ý nghĩa thực tiễn, phục vụ cộng đồng tốt hơn trong tương lai.

TS Nguyễn Viết Hương sinh năm 1990, tốt nghiệp thủ khoa chương trình đào tạo kỹ sư Khoa học vật liệu, và Thạc sĩ Khoa học về Kỹ thuật nano tại INSA de Lyon, Pháp.

Năm 2018, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Grenoble Alpes ở Pháp. Nghiên cứu này sau đó được trao giải thưởng cho luận án tiến sĩ xuất sắc của Hiệp hội Hóa học Pháp, lĩnh vực Hóa học chất rắn.

Năm 2019, giảng viên tại Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa, Hà Nội, Việt Nam.

Đến nay, TS Hương sở hữu 2 bằng sáng chế quốc tế; 39 bài báo quốc tế, với 31 bài báo ISI Q1. Trong số đó, TS Nguyễn Viết Hương là tác giả chính (first author) đồng thời là tác giả liên hệ (corresponding author) của nhiều bài báo có chỉ số ảnh hưởng cao (IF>10) liên quan đến phát triển công nghệ lắng đọng lớp nguyên tử SALD và vật liệu nano chế tạo bằng công nghệ SALD.

Nghiêm HuêNguồn: Tienphong