Tin mới nhất

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành

TPO – Rất nhiều bạn trẻ đã chuẩn bị tinh thần, hành trang nhập ngũ, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao phó.

Nhập ngũ với tinh thần tình nguyện

Trong số 241 thanh niên quận Tân Bình trúng tuyển nghĩa vụ đợt này, có duy nhất 1 nữ tân binh là Nguyễn Phan Quỳnh Châu (23 tuổi, ngụ phường 2). Châu đã tốt nghiệp Trường đại học FPT TPHCM và đang làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 1

Bạn Nguyễn Phan Quỳnh Châu.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 2

Quỳnh Châu chụp ảnh cùng các thanh niên trên địa bàn quận Tân Bình tại Hội trại tòng quân trước ngày nhập ngũ.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống bố công tác trong quân đội nhưng Châu được mẹ khuyến khích trải nghiệm những điều mình thích sau khi tốt nghiệp THPT.

Châu bộc bạch, 4 năm học đại học đã giúp cô có những trải nghiệm thú vị về chuyên ngành mình yêu thích. Tự nhận bản thân khá khép mình nên khi vào môi trường quân đội sẽ phải thay đổi nhiều để có thể đáp ứng được hai năm huấn luyện. “Mình đã chuẩn bị sẵn sàng tư tưởng và cũng đã tham khảo từ chính bố để hình dung rõ hơn về quá trình hai năm rèn luyện trong môi trường quân ngũ”, Châu chia sẻ.

Những ngày qua, Quỳnh Châu nhận được rất nhiều lời nhắn nhủ, động viên của bà con hai bên nội ngoại và bạn bè. “Bản thân cảm thấy tự hào và vinh dự. Đã sẵn sàng cho hai năm huấn luyện, mình sẽ cố gắng hết sức để không phụ sự tin yêu của bố mẹ và em gái”, Quỳnh Châu tâm sự.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 3

Tân binh Chung Hoàng Bin chỉnh tề trong bộ quân phục, sẵn sàng dùi mài trong quân ngũ.

Chung Hoàng Bin (23 tuổi, ngụ phường 1) là đảng viên duy nhất trong số các bạn trẻ quận Tân Bình tham gia nghĩa vụ công an lần này. Bin đã hoàn thành chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Trường đại học Kinh tế TPHCM. Trước đó, trong thời gian chờ tốt nghiệp, Bin đã xin về địa phương hỗ trợ Đoàn phường. Trong thời điểm xảy ra đại dịch COVID-19, chàng trai năng nổ tham gia hỗ trợ các hoạt động phòng chống dịch của địa phương xuyên suốt từ đầu đến cuối. Nam thanh niên hăng hái chung tay cùng bạn trẻ phường trong nhiều công việc như hỗ trợ nhân viên y tế, hỗ trợ phân phối thực phẩm cho người dân, trực chốt, hỗ trợ sơ cứu bệnh nhân COVID-19 tại trạm y tế phường…

“Chính những công việc này đã giúp mình năng động hơn rất nhiều, giúp bản thân biết chia sẻ nhiều hơn với cộng đồng và càng hiểu hơn về công việc của lực lượng công an. Đây cũng tiền đề để mình quyết định nộp đơn khám tuyển nghĩa vụ quân sự và mình đã trúng tuyển lên đường nhập ngũ trong đợt này”, Hoàng Bin chia sẻ.

Bin cho hay, bạn gái cũng đã động viên và là động lực để Bin vững vàng hơn trước khi lên đường nhập ngũ. “Mình từng giấu gia đình viết đơn xin nhập ngũ và chỉ chia sẻ với bạn gái. Khi biết được ý định của mình, mặc dù phải tạm xa nhau 2 năm nhưng bạn gái đã động viên mình yên tâm lên đường và còn động viên gia đình mình cùng ủng hộ quyết định của mình. Mình đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”, Hoàng Bin bày tỏ và khẳng định quãng thời gian 2 năm tới trong quân ngũ chắc chắn sẽ cho cậu những trải nghiệm thú vị.

Sẵn sàng vượt thử thách

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 4

Trần Đức Tuấn sẽ có những ngày huấn luyện trong lực lượng Hải quân.

Trần Đức Tuấn (26 tuổi, ngụ phường 15) trúng tuyển nghĩa vụ vào lực lượng Hải quân trong mùa tuyển quân năm nay. Tuấn sinh ra trong gia đình có hai anh em trai, có ba công tác trong quân đội nhưng chàng trai này lại thích theo đuổi các sở thích cá nhân và từng là nhân viên bán xăng, thi công lều bạt… Tính cách vốn hướng ngoại và có phần nông nổi nên gia đình nhiều lúc không khỏi lo lắng.

Khi biết Tuấn trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, ba mẹ Tuấn hết sức vui mừng. Bạn tâm sự: “Được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, bản thân mình và gia đình rất yên tâm. Bình thường mình cũng phụ ba mẹ trong việc lo kinh tế gia đình. Khi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, mình cũng có chút lo lắng cho ba mẹ nhưng cũng may mình còn có anh trai hỗ trợ trong thời gian mình đi nghĩa vụ”.

Tuấn cũng bày tỏ, hai năm đi nghĩa vụ sẽ rất nhớ ba mẹ vì mình chưa từng sống xa nhà. Dẫu vậy, Tuấn cũng sẽ quyết tâm, tự động viên bản thân phải cố gắng, nhanh chóng hòa nhập môi trường quân ngũ và rèn luyện bản thân để trưởng thành hơn, giúp gia đình thêm vững vàng.

Trong số 538 thanh niên ưu tú của thành phố Thủ Đức trúng tuyển nghĩa vụ, Nguyễn Dương Quốc Đạt (18 tuổi) là một trong những công dân tình nguyện viết đơn gia nhập quân ngũ khi đang là sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Thủ Đức. Trước ngày về đơn vị huấn luyện, Đạt cùng các tân binh và thanh niên địa phương tham gia các hoạt động vui tươi, đầm ấm trong khuôn khổ Hội trại tòng quân của thành phố Thủ Đức diễn ra tại Ban Chỉ huy Quân sự địa phương này.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 5

Nguyễn Dương Quốc Đạt đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong môi trường quân ngũ.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 6

Quốc Đạt cùng các tân binh và thanh niên địa phương trong ngày hội tòng quân.

Đạt cho biết ngày hội đã tiếp lửa và tinh thần thoải mái cho bạn trước khi lên đường nhập ngũ và cậu bạn cũng đã chuẩn bị kỹ càng hành trang, tinh thần để lên đường nhập ngũ. “Dù có khó khăn đến đâu, tôi cũng sẽ cố gắng hết khả năng để vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ”, Quốc Đạt khẳng định.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 7

Trong ngày 7/2, tại khắp các quận huyện, thành phố Thủ Đức đã đồng loạt diễn ra hội trại tòng quân với mục đích tạo sân chơi gắn kết, sẻ chia và để lại những kỷ niệm ấm áp đối với các nam nữ thanh niên trước ngày lên đường nhập ngũ. Trong ảnh, lãnh đạo Bộ Tư lệnh TPHCM thăm hỏi, trao đổi với các bạn thanh niên tại hội trại tòng quân của thành phố Thủ Đức.

Những bạn trẻ sẵn sàng đi để trưởng thành ảnh 8

Tân binh phấn khởi tại ngày hội.

Văn Tiệp – Ngô TùngNguồn: Tienphong