Tin tức

Pha “ma túy nước biển” vào rượu, một người tử vong, một người nguy kịch

Trước đó, ngày 1/5, bệnh nhân K. (38 tuổi, ngụ TP.HCM) được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, vật vã. Người nhà cho biết, bệnh nhân và 2 người bạn cùng uống rượu và sử dụng chất kích thích có tên “ma túy nước biển” pha vào rượu để uống. Sau đó, bệnh nhân lơ mơ, vật vã nên được đưa vào bệnh viện địa phương với chẩn đoán theo dõi loạn thần do rượu, trước khi chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy ghi nhận, ngoài tình trạng bị kích thích vật vã, bệnh nhân còn có tăng men tim và tăng men cơ (biểu hiện của hủy cơ) rất cao. Điều này cho thấy bệnh nhân bị tổn thương nặng nề trên cơ tim và cơ vân. Hậu quả của tình trạng hủy cơ nặng khiến cho bệnh nhân bị suy thận nặng và ekip điều trị phải tiến hành lọc máu mới có thể cứu sống được bệnh nhân.

Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Khoa Bệnh nhiệt đới- Bệnh viện Chợ Rẫy, trong y văn có ghi nhận triệu chứng hủy cơ trên bệnh nhân dùng ma túy nước biển này. Tuy nhiên đây là triệu chứng ít gặp và thường liên quan đến hội chứng cai “ma túy nước biển” hơn là trong ngộ độc loại ma túy này. 

Người nhà bệnh nhân cũng cho biết, trong số hai người bạn cùng uống rượu thì có một người đã tự chạy xe máy về, trên đường đi dừng lại nằm gục trên xe và tử vong chưa rõ nguyên nhân. Người còn lại là người cung cấp chất kích thích cũng cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, nhập viện điều trị một ngày thì tình trạng ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cho biết, “ma túy nước biển” là một dạng ma túy lỏng, không màu, không mùi, vị hơi mặn. Tuy nhiên, vẫn có những dạng chế phẩm khác dưới dạng bột hoặc dưới dạng viên nén và viên nang. Trong giới “ăn chơi” thường gọi tên tiếng lóng là “Vitamin G”. 

Cũng theo bác sĩ Ngân, nhiều người quan niệm sai lầm rằng sử dụng chất này an toàn, uống xong chỉ tạo cảm giác hưng phấn chứ không bị ảnh hưởng gì về sau, nhưng thực tế có nhiều người đã bị tai nạn trong sinh hoạt, giao thông sau khi dùng. 

“Đã có những trường hợp ghi nhận bệnh nhân bị bỏ quên, vì cứ tưởng dùng thuốc không rồi thì ngủ thôi, nhưng thực ra lúc đó bệnh nhân mê rất sâu và bị ngưng hô hấp và bệnh nhân có thể chết trong trường hợp đó. Đó là lý do có thể giải thích một trong hai người bạn của bệnh nhân đi trên đường về gục ở trên xe và phát hiện tử vong không rõ nguyên nhân”- Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy Ngân cảnh báo./.

Nguồn: vov