Tin tức

Quảng Nam có 40 ca tái dương tính Covid-19 trong 310 bệnh nhân ra viện

Theo nhận định của Sở Y tế, các trường hợp tái dương tính tải lượng vi rút còn rất ít nên khả năng lây nhiễm thấp.
Bộ Y tế quy định nếu nồng độ vi rút dưới 30 (CT<30) thì cho phép người bệnh ra viện. Ảnh: X.H
Bộ Y tế quy định nếu nồng độ vi rút thấp (giá trị CT>30) thì cho phép người bệnh ra viện. Ảnh: X.H

Ông Nguyễn Văn Văn – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, tổng số ca mắc Covid-19 ghi nhận trên địa bàn tỉnh từ ngày 19.7 – 29.8 là 485 ca. Quảng Nam đã điều trị khỏi và cho ra viện 310 trường hợp; tuy nhiên, ghi nhận 40 bệnh nhân tái dương tính, chiếm tỷ lệ 12,9%.

Các bệnh nhân tái dương tính có thời gian điều trị trung bình tại bệnh viện là 13,5 ngày (từ 9 – 23 ngày). Thời gian tái dương tính kể từ khi kết thúc điều trị trung bình là 9,8 ngày (từ 6 – 18 ngày). Đa số các ca tái dương tính có chỉ số CT – ngưỡng chu kỳ trung bình là 30,83 nên khả năng lây nhiễm thấp, trong đó có 8 trường hợp có chỉ số CT<30 (chiếm 20%).

Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã điều trị 332 ca mắc Covid-19, trong đó cho ra viện 156 ca. Ảnh: T.T
Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã điều trị 332 ca mắc Covid-19, trong đó cho ra viện 156 ca. Ảnh: T.T

Theo quy định của Bộ Y tế, trường hợp F0 nhưng có tải lượng vi rút thấp (giá trị CT>30) có thể theo dõi, điều trị tại nhà theo khuyến cáo của bộ. Đối với F0 không triệu chứng đang điều trị tại bệnh viện, có thể xuất viện vào ngày thứ 10 khi đảm bảo kết quả xét nhiệm bằng RT-PCR 2 lần liên tiếp (cách nhau ít nhất 24 giờ) âm tính với SARS-CoV-2 hoặc có nồng độ vi rút thấp (giá trị CT≥30).

Ông Nguyễn Văn Văn cho biết, việc theo dõi, giám sát cách ly tại nhà sau khi kết thúc điều trị tại bệnh viện là rất quan trọng. “Bộ Y tế đã nới lỏng hơn các điều kiện xuất viện đối với bệnh nhân Covid-19. Quảng Nam đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, sau 6 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Chính vì vậy, các địa phương cần quản lý, giám sát chặt chẽ đối với trường hợp ra viện. Hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm thứ phát từ những bệnh nhân này có ý nghĩa hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay” – ông Văn nói.

Nguồn: baoquangnam.vn