Quảng Nam khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, mưa lớn đã gây nhiều thiệt hại trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn kéo dài đã làm sạt lở núi, đe dọa đến sự an toàn của một số nhà dân trên địa bàn huyện Nam Trà My.

Hiện tại, chính quyền các địa phương của tỉnh đang phối hợp với các sở, ban, ngành huy động lực lượng, phương tiện để khẩn trương hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống.

Theo đó, để đảm bảo an toàn cho người dân, hiện nay tại các khu vực bị ngập sâu, chia cắt, vùng trũng thấp ven sông, suối, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất đã được chính quyền các địa phương bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn; kiên quyết không để người dân đã đi sơ tán quay trở về nhà khi chưa đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cũng đã chủ động huy động lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa lại nhà cửa bị hư hại, tốc mái, sạt lở đất… Sở Giao thông Vận tải đang phối hợp với các địa phương tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư để khẩn trương khắc phục các điểm bị sạt lở đất đá, cây cối ngã đổ trên đường bảo đảm thông tuyến, đi lại an toàn.

Sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông đang khắc phục hệ thống thông tin, đảm bảo liên lạc thông suốt, có kế hoạch phủ sóng di động tại các vùng “lõm” trên địa bàn tỉnh. Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và chủ động hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng của mưa lũ về cơ số thuốc và các hóa chất cần thiết để khám chữa bệnh, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các địa phương có phương án giải quyết tốt môi trường, với phương châm “nước rút đến đâu, làm vệ sinh ngay đến đấy”, không để bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh đối với những khu vực bị ảnh hưởng của thiên tai.

Tại Quảng Nam, mưa lớn trên diện rộng khiến mực nước trên các sông, hồ chứa dâng cao gây nhiều thiệt hại về tài sản, công trình của nhà nước và nhân dân trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua. Trong đó, có 4 nhà dân ở các huyện Phước Sơn, Nam Giang, Bắc Trà My bị tốc mái, 1 nhà dân bị sập, 22 nhà dân bị sạt lở…

Huyện Tây Giang bị một số thiệt hại về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, điện, trường…

Hệ thống đường giao thông trong tỉnh Quảng Nam đã bị sạt lở, hư hỏng tại nhiều tuyến, làm ách tắc giao thông. Trên tuyến đường Trường Sơn Đông, Đường Hồ Chí Minh, nhiều điểm bị sạt lở đất từ taluy dương tràn xuống mặt đường, một số điểm trên các tuyến Quốc lộ 14 D, 14 B, 14E, 14H, 40B, bị ngập và sạt lở, chưa thể lưu thông…

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ nối với vùng thấp hoạt động trên vùng biển ngoài khơi và hoạt động của đới gió Đông trên cao nên từ ngày 15/10 đến nay các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có mưa to, có nơi mưa rất to.

Tổng lượng mưa ở vùng đồng bằng ven biển và vùng miền núi phổ biến từ 150 – 200 mm, có nơi hơn 200 mm, như huyện Đông Giang: 322,2 mm, huyện Bắc Trà My: 377,2 mm… Mực nước tại các trạm thủy văn trên sông Vu Gia và Thu Bồn dâng cao (tại Hội Khánh là 13,36 m, dưới báo động 1, tại Ái Nghĩa là 8,61 m, dưới báo động 3 là 0,39 m, tại Câu Lâu là 3,08 m…). Lượng mưa lớn, nước sông dâng cao đã làm cho 6 trong tổng số 17 hồ chứa do Công ty Thủy lợi Quảng Nam quản lý đã tích đầy nước, 6 hồ tích từ 50 – 80%, 5 hồ tích dưới 50%.

Trong số 56 hồ thủy lợi do các địa phương quản lý thì có 14 hồ đã tích đầy nước, 4 hồ tích dưới tràn 2 m, 5 hồ tích dưới tràn từ 2 – 3 m, 15 hồ tích dưới tràn trên 3 m, 12 hồ chưa tích nước (còn 6 hồ đã chuyển mục đích sử dụng).

Tại 5 hồ chứa thủy điện trên địa bàn tỉnh hiện tại đã có mực nước gần xấp xỉ với mực nước dâng bình thường của thiết kế.

Tin, ảnh: Phước Tuệ (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/quang-nam-khan-truong-khac-phuc-hau-qua-thien-tai-20211019104611804.htm

 

Miss. admin