Tin mới nhất

Quảng Nam lên phương án sơ tán hơn 400 nghìn dân ứng phó siêu bão Noru

Chiều 25/9, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 4 (Noru) có khả năng đổ bộ vào đất liền với sức gió giật trên cấp 17, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đã xây dựng các phương án ứng phó cụ thể cho từng tình huống.

Tàu thuyền di chuyển vào cảng Tam Quang (huyện Núi Thành) tránh bão số 4.

Theo đó, tỉnh đã xây dựng phương án sẽ di dời người dân và du khách đối với 2 tình huống: bão mạnh và siêu bão. Đối với tình huống bão mạnh, tỉnh sẽ tổ chức di dời 182.280 người; trong đó, di dời tại chỗ 57.753 người và sơ tán hơn 124.520 người. Đối với tình huống là siêu bão, tỉnh sẽ tổ chức di dời 401.901 người dân đến nơi an toàn; trong đó di dời tại chỗ 111.470 người và sơ tán hơn 290.430 người.

Báo cáo từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, hiện mực nước tại các trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh đều ở mức dưới báo động I.

Để ứng phó với mưa bão, các đơn vị quản lý các hồ thủy lợi, hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh đã chủ động có phương án phòng, tránh khi tình huống bão đổ bộ vào đất liền.

Đến thời điểm này, các địa phương vùng trung du và ven biển trên địa bàn tỉnh đã thu hoạch xong lúa hè thu; riêng một số huyện vùng núi còn khoảng 570ha lúa nước và hơn 3.500ha lúa rẫy chưa thu hoạch.

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tuyên truyền vận động và hỗ trợ người dân khẩn trương thu hoạch sớm diện tích lúa đến kỳ thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; đồng thời yêu cầu các hộ nuôi thủy sản lồng bè tại cửa sông phải di dời lồng nuôi vào các sông, rạch neo đậu an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên lồng bè, sơ tán toàn bộ lao động trên lồng bè về nơi trú bão an toàn.

Trong ngày 25/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phát văn bản yêu cầu Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Quản lý cảng cá tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn trên hệ thống loa truyền thanh của cảng các quy định về bảo đảm an toàn cho người và tàu cá tránh trú bão an toàn; bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ trong thời gian tàu cá neo đậu trú bão.

Đồng thời yêu cầu Chi cục Thủy sản Quảng Nam phối hợp chính quyền địa phương, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, nắm bắt kịp thời tình hình, hướng dẫn tàu cá đang khai thác trên biển di chuyển theo hướng phù hợp để tránh trú bão, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Đến cuối giờ chiều 25/9, có 111 tàu cá (với 2.788 lao động) của tỉnh Quảng Nam đang hoạt động trên biển; trong đó, có 97 tàu cá (với 2.696 lao động) đang hoạt động xa bờ. Hiện tất cả các tàu đã nhận được thông tin, hướng di chuyển của bão số 4 và đang tìm nơi tránh trú…

TẤN NGUYÊN

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/quang-nam-len-phuong-an-so-tan-hon-400-nghin-dan-ung-pho-sieu-bao-noru-post716774.html