An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Quảng Nam: Người dân ngăn doanh nghiệp thi công vì cho rằng không được đền bù

Cho rằng dự án chưa được đền bù nhưng doanh nghiệp vẫn san ủi đất để thi công dự án, nhiều người dân ở Quảng Nam tập trung phản đối, ngăn cản. Trong khi đó, chính quyền địa phương và doanh nghiệp lại có quan điểm khác.

Sáng 6.11, nhiều hộ dân ở thôn Nghĩa Hòa (xã Bình Nam, H.Thăng Bình, Quảng Nam) kéo ra dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 để ngăn cản thi công.

Nhiều người dân cho rằng những phần đất này là do ông bà khai hoang để lại, họ tiếp tục kế thừa và sản xuất hoa màu trên đất, nhưng khi nhà nước thu hồi giao cho doanh nghiệp thì họ lại không được nhận được tiền hỗ trợ, đền bù.

Quảng Nam: Người dân ngăn doanh nghiệp thi công vì cho rằng không được đền bù - ảnh 1
Doanh nghiệp san ủi triển khai dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2

MẠNH CƯỜNG

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Phạm Công Quốc, Chủ tịch UBND xã Bình Nam, cho biết dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 do UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt, với quy mô hơn 103 ha. Trong đó, địa phương bị ảnh hưởng khoảng 16,5 ha.

Trong số 16,5 ha này, có 6,5 ha đất có ảnh hưởng của 19 hộ dân. Sau khi làm việc với các hộ dân thì có 3 hộ tự nguyện rút đơn, số còn lại thì xã tiếp tục giải quyết kiến nghị bằng văn bản.

Quảng Nam: Người dân ngăn doanh nghiệp thi công vì cho rằng không được đền bù - ảnh 2
Nhiều người dân cho rằng đất ông cha khai hoang, không nhận được hỗ trợ thì đã bàn giao cho doanh nghiệp triển khai dự án

MẠNH CƯỜNG

“Đất này vốn là đất sa mạc, không bờ thửa, từ năm 1993 đã không có ai canh tác trên những phần diện tích này rồi. Về diện tích đất mà các hộ dân kiến nghị, theo hội đồng tư vấn của xã thì diện tích này bỏ hoang, không sản xuất từ lâu nên các ngành chức năng xác định không đủ điều kiện để đền bù. Hiện phần diện tích này đã được UBND tỉnh cấp phép cho doanh nghiệp để xây dựng dự án”, ông Quốc nói.

Theo ông Quốc, UBND H.Thăng Bình cũng đã phối hợp với xã nhiều lần đối thoại với dân để tháo gỡ, giải thích cho người dân hiểu về việc này. Quan điểm của xã là không giành đất của bà con nhưng phải đúng quy định của pháp luật thì mới giải quyết được.

“Phần diện tích mà các hộ dân kiến nghị là của nhà nước và do UBND xã Bình Nam quản lý chứ không có đất của một cá nhân nào cả nên không có cơ sở để bồi thường, đền bù”, ông Quốc nói.

Về nghi vấn của người dân cho rằng doanh nghiệp thuê người ra công trường “đàn áp”, ngăn cản người dân, ông Quốc cho biết phía doanh nghiệp có thuê công ty bảo vệ đến bảo vệ công trường để cho dự án xây dựng đúng tiến độ, chứ không có chuyện xô xát gì với dân cả.

Trong khi đó, ông Phạm Đình Chức, đại diện bộ phận giải phóng mặt bằng Công ty Cổ phần Capella Quảng Nam, cho hay công ty được nhà nước cho thuê đất để xây dựng dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tam Thăng 2 với diện tích 103 ha, thời gian 50 năm (từ 2017 – 2067).

Tháng 5.2020, công ty đã được UBND tỉnh Quảng Nam bàn giao đất để xây dựng dự án, trong đó có một phần diện tích đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Hiện diện tích đất chúng tôi đang thi công mà người dân ra ngăn cản là đã được UBND tỉnh Quảng Nam bàn giao. Đất bàn giao thì chúng tôi mới dám thi công chứ, ai dại gì mà lại đi thi công trên đất chưa được nhà nước bàn giao? Việc người dân ngăn cản thi công thì chúng tôi cũng đã báo cáo lên xã và huyện kiến nghị cho lực lượng, hỗ trợ đảm bảo thi công”, ông Chức nói.

Mạnh Cường

Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-nam-nguoi-dan-ngan-doanh-nghiep-thi-cong-vi-cho-rang-khong-duoc-den-bu-post1398542.html