Thời sựTin mới nhất

Quảng Nam: Phát huy vai trò nòng cốt về vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam) có chung đường biên giới hơn 70km với nước bạn Lào; với 12 xã, thị trấn, hơn 28.000 người; trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 90%, bà con có tập tục dùng vũ khí, vật liệu nổ, (VK, VLN), công cụ hỗ trợ (CCHT) để săn bắt động vật hoang dã. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, Công an huyện Nam Giang đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT, góp phần giữ vững TTATXH địa bàn.

Thượng úy Trương Văn Hùng, Phó Trưởng Công an xã Tà Pơơ, Nam Giang cho biết, đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu tại địa phương có cuộc sống còn nhiều khó khăn, phụ thuộc chủ yếu vào việc làm nương, rẫy. Một số hộ dân trước đây có thói quen sử dụng VK, súng tự chế để bảo vệ hoa màu, săn bắn động vật hoang dã cải thiện đời sống.

Phát huy vai trò nòng cốt về vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ -0
Công an xã Tà Pơơ, huyện Nam Giang xuống các thôn, bản để vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT.

Thời gian qua, phát huy vai trò nòng cốt, hằng năm Công an xã Tà Pơơ đã chủ động tham mưu UBND xã ban hành kế hoạch về tăng cường kiểm tra, vận động, tuyên truyền toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về VK, VLN, CCHT và đồ chơi nguy hiểm, xung kích điện trên địa bàn xã. Lực lượng Công an xã đã tranh thủ vai trò của người có uy tín, các già làng, trưởng bản và thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thực hiện công tác tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo người dân tham gia; qua đó làm cho người dân nhận thức hơn về sự nguy hiểm của việc cất giữ, sử dụng các loại VK, VLN, CCHT, đặc biệt là dùng súng tự chế để săn bắn thú rừng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất ANTT trên địa bàn. Kết quả, trong 9 tháng đầu năm 2022, Công an xã Tà Pơơ đã vận động, thu hồi được 29 khẩu súng tự chế và 3 chi tiết của súng tự chế; trong đó súng tự chế bắn đạn thể thao 22 khẩu và 7 khẩu tự chế hơi cồn bắn đạn bi. Kết quả này trực tiếp góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn huyện Nam Giang nói chung và địa bàn xã Tà Pơơ nói riêng, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Trung tá Bùi Thế Sự, Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH Công an huyện Nam Giang cho biết, để công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT đạt hiệu quả cao, Công an huyện đã chỉ đạo Công an các xã, thị trấn tăng cường bám sát địa bàn cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương. Nhờ đó, việc vận động, thu hồi VK, VLN, CCHT tại huyện Nam Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Nam Giang đã tiếp nhận bàn giao 77 khẩu súng tự chế các loại, trong đó có 1 khẩu súng nguyên là súng quân dụng CKC được chế lại làm thay đổi cơ chế hoạt động; 43 khẩu súng tự chế hơi cồn; 32 khẩu súng tự chế bắn đạn thể thao; 1 khẩu súng thể thao; 5 linh kiện chế tạo súng các loại. Ngoài ra, đã tiếp nhận bàn giao từ công tác xử lý vi phạm hành chính 1 khẩu súng hơi, 3 xung kích điện.

Ngọc Thi
https://cand.com.vn/cong-an/phat-huy-vai-tro-nong-cot-ve-van-dong-thu-hoi-vu-khi-vat-lieu-no-i668652/