Quảng Nam vẫn buộc người tiêm đủ vắc xin, về từ vùng dịch cách ly tập trung 7 ngày

TTO – Người dân thắc mắc Quảng Nam có quy định người từ các khu vực có dịch COVID-19, dù tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đến tỉnh này vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày, trong khi Bộ Y tế chỉ yêu cầu theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Quảng Nam vẫn buộc người tiêm đủ vắc xin, về từ vùng dịch cách ly tập trung 7 ngày - Ảnh 1.

Người dân qua chốt kiểm soát dịch tỉnh Quảng Nam – Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 21-9, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn số 6392, quy định đối với người từ các khu vực có dịch COVID-19 mà đã tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 thì vẫn phải cách ly tập trung 7 ngày, rồi tiếp tục cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Trong khi đó, công văn số 6386 của Bộ Y tế ngày 6-8, quy định những người đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19 mà đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến/về địa phương, luôn thực hiện 5K và xét nghiệm 2 lần.

Điều này dẫn đến không ít người đặt vấn đề liệu tỉnh này có quá khắt khe?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 22-9, ông Nguyễn Văn Văn – phó giám đốc Sở Y tế, trưởng tiểu ban giám sát (Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Quảng Nam) – cho biết thực tế là nhiều người tiêm đủ liều vẫn có thể mắc COVID-19, vẫn lây cho người khác (chỉ bảo vệ cho họ là chủ yếu) và cũng có người rất chủ quan khi tiêm đủ liều.

Theo ông Văn, năng lực cách ly tập trung tại các tỉnh, thành khác còn hạn chế, trong khi ở tỉnh Quảng Nam khu cách ly tập trung vẫn đáp ứng được, nhiều người về Quảng Nam từ các tỉnh phía Nam là F0.

Chính vì thế, ông Văn cho hay thực tế, nếu thực hiện theo công văn của Bộ Y tế thì “tỉnh sẽ rất khó khăn”.

Trước đó, Bộ Y tế, theo ông Văn, đã có hướng dẫn là cách ly F1 tại nhà, cho F0 điều trị tại nhà, nhưng là “áp dụng với thực tiễn các tỉnh phía Nam khi các tỉnh này đã quá tải về khu cách ly tập trung”, trong khi “Quảng Nam vẫn còn nguồn lực, các khu cách ly tập trung vẫn đủ”.

Ông Văn cho biết tỉnh này “sẽ nới lỏng dần dần”. Cụ thể, trước đây tỉnh thực hiện cách ly 21 ngày theo chỉ đạo của Bộ Y tế xuống còn 14 ngày và hiện giờ chỉ còn 7 ngày.

“Để sống chung cho có bài bản, hạn chế tối đa những điều không đáng có thì chúng ta phải mở, nới lỏng dần dần các biện pháp khi tỉ lệ tiêm chủng tăng, năng lực điều trị các ca bệnh ổn định. Chúng tôi cũng mong muốn người dân đồng hành cùng với chính quyền chung tay phòng, chống dịch” – ông Văn nói thêm.

Theo LÊ TRUNG
Nguồn: https://tuoitre.vn/quang-nam-van-buoc-nguoi-tiem-du-vac-xin-ve-tu-vung-dich-cach-ly-tap-trung-7-ngay-20210922091429518.htm

Miss. admin