Tin tức

Sáng nay 5.9, gần 350 nghìn học sinh Quảng Nam khai giảng năm học mới 2021 – 2022

Sáng nay 5.9, cùng với học sinh (HS) cả nước, gần 350 nghìn HS các cấp của hơn 800 trường học mầm non, tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Quảng Nam khai giảng năm học mới 2021 – 2022.
Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) đón học sinh đầu cấp đến trường dự lễ khai giảng. Ảnh: X.P
Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) đón HS đầu cấp đến trường dự lễ khai giảng. Ảnh: XUÂN PHÚ

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên lễ khai giảng năm nay được tổ chức gọn nhẹ, chỉ có HS đầu cấp và một số em đại diện các lớp trực tiếp tham dự tại trường. Số HS còn lại ở nhà theo dõi lễ khai giảng trực tuyến, hoặc thầy cô giáo quay video rồi gửi qua zalo cho phụ huynh để các em xem.

Đáng chú ý, dù tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát khá tốt song một số trường học ở vùng A và vùng C của huyện Đại Lộc, thị xã Điện Bàn chỉ tổ chức lễ khai giảng trực tuyến.

Theo ông Hà Thanh Quốc – Giám đốc Sở GD-ĐT, năm học 2021 – 2022 ngành giáo dục Quảng Nam xác định chủ đề tiếp tục xây dựng trường học an toàn, thân thiện, hạnh phúc. Đồng thời tập trung đổi mới hiệu quả phương pháp dạy và học, nhất là dạy học trực tuyến, nâng cao chất lượng giáo dục.

* Lễ khai giảng của Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ) cũng được tổ chức gọn nhẹ với sự tham gia của hơn 400 HS lớp 10. Thầy Hiệu trưởng Lê Minh Thơ cho biết, thực hiện giãn cách nên nhà trường chỉ ưu tiên HS mới tuyển vào lớp 10 năm nay được dự trực tiếp lễ khai giảng cùng với một số HS đại diện khối lớp 11, 12.

Lễ khai giảng gọn nhẹ của Trường THPT Phan Bội Châu (Tam Kỳ). Ảnh: X.P
Lễ khai giảng gọn nhẹ của Trường THPT Phan Bội Châu. Ảnh: XUÂN PHÚ

Mục tiêu của thầy và trò trong năm học này là tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là chất lượng mũi nhọn, kỹ năng sống, góp phần khẳng định chất lượng và đáp ứng sự tin tưởng của phụ huynh. Đây cũng là năm học mà chất lượng đầu vào khá cao, điểm tuyển sinh lớp 10 xếp thứ 6 toàn tỉnh.

Năm học 2020 – 2021, nhà trường đã gặt hái được nhiều kết quả trong công tác dạy và học, tỷ lệ HS xếp loại học lực khá giỏi đạt 70%, đoạt 52 giải tại các kỳ thi cấp tỉnh, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đạt 98,7%.

Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Hồng Lai khen thưởng cho các học sinh đạt thành tích cao trong học tập của Trường THPT Phan Bội Châu. Ảnh: X.P
Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ Nguyễn Hồng Lai khen thưởng HS Trường THPT Phan Bội Châu đạt thành tích cao trong học tập. Ảnh: XUÂN PHÚ

Tại buổi lễ, nhà trường tặng giấy khen và tiền thưởng do các cá nhân, đơn vị tài trợ cho nhiều HS đạt kết quả cao trong học tập, đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh vào lớp 10…

Sáng nay 5.9, bậc học mầm non trong tỉnh tổ chức “Ngày hội đến trường của bé”. Các cơ sở giáo dục mầm non phân chia thời gian tổ chức đón trẻ lệch giờ theo khối lớp tại cổng trường và đưa trẻ vào lớp mà không có phụ huynh đi kèm.

Hiệu trưởng trường mầm non chúc mừng, động viên cô và trò trong ngày khai giảng. Ảnh C.N
Hiệu trưởng trường mầm non chúc mừng, động viên cô và trò trong ngày khai giảng. Ảnh: CHÂU NỮ

Bà Nguyễn Thị Thu Giang – chuyên viên Phòng GD-ĐT Tam Kỳ cho biết, các trường học trên địa bàn đều có kịch bản tổ chức “Ngày hội đến trường của bé” tại từng lớp đầy đủ nội dung và đảm bảo tinh thần “lấy trẻ làm trung tâm”. Các cô hiệu trưởng đến từng lớp phát biểu, động viên cô và trò trong năm học mới. Cùng với đó, đại diện trẻ khối lớp 5 tuổi tặng hoa cho trẻ lớp đầu bậc học.

Trẻ mầm non làm quen với môi trường mới trong ngày khai giảng. Ảnh T.G
Trẻ mầm non làm quen với môi trường mới trong ngày khai giảng. Ảnh: THU GIANG

“Nhìn chung, tuy buổi lễ khai giảng tổ chức ngắn gọn, nhưng tạo không khí vui tươi phấn khởi cho HS bước vào năm học mới. Trước đó, các trường học trên địa bàn cũng trang trí, vệ sinh khuôn viên, tạo cảnh quan sạch đẹp để đón trẻ trở lại trường” – bà Giang nói.

* Tại Hội An, các trường tiểu học, THCS, THPT tổ chức tựu trường trực tiếp cho HS đầu cấp (lớp 1, lớp 6, lớp 10), các khối lớp khác chỉ cử đại diện để đảm bảo không tập trung quá đông người.

Quang cảnh lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Trãi (Hội An). Ảnh: Q.T
Quang cảnh lễ khai giảng tại Trường THPT Nguyễn Trãi (Hội An). Ảnh: QUỐC TUẤN

Số HS còn lại tham dự lễ khai giảng bằng hình thức trực tuyến tại phòng học hoặc tại nhà. Nhiều trường học đã tổ chức livestream lễ khai giảng để phụ huynh và HS thuận tiện theo dõi. Chương trình khai giảng được rút ngắn, không có phần phát biểu của đại diện lãnh đạo thành phố, xã, phường.

Từ đầu tháng 9, Hội An đã chuẩn bị chặt chẽ phương án tổ chức dạy học trực tiếp, phương án xử lý một số tình huống phát sinh, nhất là khi có trường hợp F1, F2 hoặc ho, sốt.

* Bà Nguyễn Thị Nhàng – Trưởng phòng GD-ĐT huyện Phú Ninh cho biết, năm học này toàn huyện có 31 trường học, 403 lớp với gần 13 nghìn HS của 3 cấp THCS, tiểu học và mầm non. Qua kiểm tra, 100% trường thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19 khi tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Lễ khai giảng tổ chức đơn giản, hạn chế số lượng với thành phần tham dự là HS đầu cấp.

Trường THCS Phan Tây Hồ (xã Tam Thái, Phú Ninh)
HS Trường THCS Phan Tây Hồ (Phú Ninh) thực hiện nghi thức chào cờ tại lễ khai giảng. Ảnh: ĐẠO VƯƠNG

“Để chuẩn bị cho năm học mới, chúng tôi tổ chức phun tiêu độc khử trùng trường lớp, dụng cụ dạy học. Ngoài phương án dạy học trực tiếp thì phương án trực tuyến là phần mềm E-Learning trị giá hơn 140 triệu đồng đã được chuẩn bị. Năm học này, Phú Ninh phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, trong đó chú trọng chuyển đổi số trong ngành giáo dục, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác dạy và học…” – bà Nhàng cho biết.

Trường THCS Phan Tây Hồ (xã Tam Thái, Phú Ninh)
Trường THCS Phan Tây Hồ đón HS đầu cấp bước vào năm học mới. Ảnh: ĐẠO VƯƠNG

* Tại Điện Bàn, lễ khai giảng cũng được tổ chức gọn, đảm bảo không khí tựu trường cho HS đầu cấp và an toàn trong bối cảnh địa phương vẫn còn áp dụng nhiều biện pháp để chống dịch.

Riêng với khối phố Tứ Hà (phường Điện Ngọc) – khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, HS khối phố không tựu trường và sẽ được tổ chức học trực tuyến sau ngày khai giảng.

Tây Giang có 5.715 HS tại 23 đơn vị trường học từ bậc mầm non đến THPT bước vào năm học mới. Các trường tổ chức lễ khai giảng đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; đồng thời đảm bảo nguồn lương thực, thực phẩm tại các trường bán trú, nội trú, nhất là trong điều kiện chuẩn bị bước vào mùa mưa bão.

Lễ khai giảng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tây Giang. Ảnh: Đ.H
Lễ khai giảng tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Tây Giang. Ảnh: ĐÌNH HIỆP

Ngoài vận động HS ra lớp, tránh tình trạng bỏ học giữa chừng, trường học còn phối hợp ngành y tế phun hóa chất khử khuẩn và theo dõi thường xuyên sức khỏe HS; thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, trên đường đến trường và trở về nhà theo thông điệp 5K.
nguồn: baoquangnam.vn

Chia sẻ...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest