Tây Giang mưa lớn gây lở đất, tắt đường

Mưa lớn những ngày qua gây ra hàng chục điểm sạt lở đất, đá trên địa bàn huyện Tây Giang. Tuyến đường lên 4 xã vùng cao của huyện bị đứt gãy, cô lập hoàn toàn.
 
 Nhiều đoạn đường lên xã Ch’Ơm bị sạt lở, không đi được. Ảnh Đ.H.

Phần lớn điểm sạt lở bị chia cắt giao thông đi lại tại 4 xã vùng cao gồm Tr’Hy, A Xan, Ga Ry, Ch’Ơm đều xảy ra ở vị trí sạt lở trước đó với khối lượng đất đá vùi lấp rất lớn. Mưa lũ cũng cuốn trôi nhiều cống hộp. Hiện tuyến ĐT606 lên 4 xã vùng cao bị tắt đường, lượng đất đá vùi lấp rất lớn, nhất là điểm km41, km43 trên tuyến đường ĐT606 từ xã Tr’Hy đi các xã A Xan, Ga Ry, Ch’Ơm.

 
Các phương tiện cơ giới khắc phục sạt lở tại tại km41, ĐT606. Đây là điểm sạt lở có từ đợt bão lũ cuối năm 2020. Ảnh: Đ.H

Ông Tăng Ngọc Duẩn, Trưởng phòng Kinh tế – hạ tầng huyện Tây Giang cho biết:  “Chúng tôi đang huy động mọi nguồn lực để đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ cho việc đi lại cũng như vận chuyển hàng hóa cho bà con. Tuy nhiên, do lượng đất đá sạt lở quá lớn nên công tác khắc phục vẫn còn nhiều khó khăn có khi kéo dài cả tháng. Chúng tôi rất mừng là tuyến ĐT606 đã được thông tuyến tạm thời. nhưng việc đi lại còn rất gian nan”.

 
 Tuyến đường từ A Xan đi xã GaRy, Ch’Ơm rất khó khăn. Ảnh: ĐH

Còn theo ông Trần Văn Ta – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tây Giang, mưa lũ đã làm cho nhà cửa của 5 hộ ở thôn Cha’nốc (xã Ch’Ơm) bị ngập; vùi lấp 13,5ha lúa nước, 1ha rau màu và 0,2ha đảng sâm. Ngoài ra, lũ còn cuốn trôi 6 con trâu, bò và làm ngã đổ 1 trụ điện hạ thế trên tuyến vào thôn Abanh II (xã Tr’Hy). Đến nay, Tây Giang đã sơ tán 23 hộ dân nằm trong nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn.

 
 Lực lượng biên phòng, dân quân giúp dân di dời nhà cửa. Ảnh: ĐH

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Tây Giang đang triển khai lực lượng sẵn sàng ứng cứu, phương tiện phục vụ tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra và giúp nhân dân khắc phục kịp thời hậu quả. Đảm bảo dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu không để xảy ra thiếu đói trong dân; tuyệt đối không cho nhân dân ra sông, suối bắt cá, vớt cây, chủ động đưa gia súc về nơi trú ẩn an toàn.

Tây Giang đã bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm, tràn, cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm.

ĐÌNH HIỆP

Miss. admin