An ninh - Trật tự

THÔNG BÁO PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA KHÔNG GIAN MẠNG

Qua công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trên không gian mạng, Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, thời gian gần đây các đối tượng sử dụng mạng Internet, lập nhiều tài khoản mạng xã hội (facebook, zalo) để bán hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên địa bàn cả nước.
Theo đó, đối tượng kết bạn với nhiều tài khoản khác, tham gia vào nhiều trang bán hàng online, đăng bài bán các mặt hàng điện tử để thu hút sự chú ý của những người tiêu dùng. Để tăng sự tin tưởng cho các khách hàng, đối tượng chủ động cung cấp số điện thoại (sim rác) và gửi ảnh chứng minh nhân dân hoặc gọi video trực tiếp với khách hàng.
Sau khi khách hàng đồng ý mua hàng, đối tượng tiếp tục sử dụng các số sim rác để liên hệ người mua giả danh là đơn vị vận chuyển rồi sử dụng chứng minh nhân dân và nhiều tài khoản ngân hàng (như Vietcombank, Agribank, VPbank, MB) mang tên giống nhau để tạo niềm tin cho người mua thực hiện các giao dịch chuyển tiền.
Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền, đối tượng lập tức chặn các liên hệ và chặn tài khoản Facebook của những người mua hàng, sử dụng ứng dụng Internetbanking trên điện thoại để chuyển tiền sang tài khoản khác để chiếm đoạt.
Thời gian qua, Công an một số địa phương đã xác lập và phá thành công các chuyên án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức trên gây thiệt hại lớn cho người dân trên địa bàn cả nước.
Mọi người dân trên địa bàn tỉnh biết, nâng cao tinh thần cảnh giác tránh bị các đối tượng xấu thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Nguồn: Fanpage Công an Quảng Nam
Chia sẻ...
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest