Phòng chống Covid-19Thời sựTin tức

TỪ 12H 09/8/2021 CÁC PHƯƠNG TIỆN VẬN CHUYỂN HÀNG HÓA RA/VÀO QUẢNG NAM PHẢI TUÂN THỦ NGHIÊM NGẶT “01 CUNG ĐƯỜNG 02 ĐỊA ĐIỂM”

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước với biến chủng Delta có tốc độ lây nhiễm cao và các ca bệnh lây nhiễm mới tại Quảng Nam đều xuất phát từ địa phương bên ngoài, trong đó có nhiều ca trong cộng đồng; tiếp theo Công văn số 4835/UBND-KGVX ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh; để quản lý tốt hơn nữa công tác vận chuyển hàng hóa ra/vào tỉnh Quảng Nam, NGÀY 07/8 UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn 5101/UBND-KGVX yêu cầu:

xehangQU CHOT
1. Tiếp tục thực hiện các quy định tại Công văn số 4835/UBND-KGVX ngày 29/7/2021 của UBND tỉnh Quảng Nam: theo đó, phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu từ thành phố Đà Nẵng vào địa bàn tỉnh Quảng Nam và ngược lại phải thực hiện nghiêm các yêu cầu cụ thể như sau:

1.1. Có giấy vận tải (giấy vận chuyển) của các cơ sở sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công, đơn vị kinh doanh vận tải, trong đó khai báo rõ địa điểm giao hàng, nhận hàng, lịch trình di chuyển và xác nhận của tổ chức, cá nhân nơi giao, nhận hàng (trừ trường hợp xe vận tải nội bộ của đơn vị sản xuất kinh doanh, đơn vị thi công).

Nơi giao, nhận hàng phải đảm bảo các quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quy định tại mục 2, Công văn này và được UBND cấp huyện kiểm tra, xác nhận.

– Trường hợp không có giấy vận tải (giấy vận chuyển) theo quy định nêu trên thì chỉ được phép giao nhận hàng, thực hiện trung chuyển hàng hóa tại các vị trí trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố do UBND cấp huyện công bố. Việc giao nhận hàng phải được thực hiện từ 6h00 đến 18h00 hằng ngày, cơ quan chức năng không chịu trách nhiệm về mất mát, hư hỏng hàng hóa.

– Riêng trường hợp vận chuyển hải sản phải thực hiện đổi lái xe tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi vào địa phận tỉnh Quảng Nam.

1.2. Các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào địa bàn tỉnh Quảng Nam phải tuân thủ nghiêm ngặt nguyên tắc “01 cung đường, 02 địa điểm”. Riêng lái xe từ thành phố Đà Nẵng vào tỉnh Quảng Nam yêu cầu ngồi trên xe, giao hàng xong phải quay ra ngay (nếu ở lại phải vào khu cách ly tập trung có thu phí ngay sau khi giao hàng); lái xe từ tỉnh Quảng Nam ra thành phố Đà Nẵng khi về nhà phải ở nhà, không ra ngoài tiếp xúc với người khác trong thời gian 3 ngày (trừ trường hợp về rồi đi chở hàng lại ngay), ngày thứ 3 phải đến cơ sở xét nghiệm SARS-CoV-2, nếu kết quả âm tính mới được ra ngoài.

1.3. Tạm dừng hoạt động vận chuyển hàng hóa ra vào giữa tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng bằng xe thô sơ, xe mô tô, xe gắn máy cho đến khi có thông báo mới.

2. Yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi giao nhận hàng hóa được xác nhận

2.1. Khu vực giao nhận hàng hóa phải đảm bảo các điều kiện về phòng,chống dịch bệnh Covid-19. Trong khu vực giao nhận hàng, mọi người giữ khoảng cách; luôn đeo khẩu trang; sát khuẩn tay thường xuyên;  khử trùng định kỳ.

Thực hiện khử khuẩn bề mặt hàng khi giao nhận hàng;

2.2. Bố trí lực lượng giám sát, thực hiện khai báo y tế tất cả những người giao nhận hàng; xây dựng phương án xử lý khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 và bố trí khu vực cách ly an toàn;

2.3. Người phục vụ tại khu vực giao nhận hàng phải được lập danh sách theo dõi và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 định kỳ 03 ngày/lần.

3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

– Chỉ đạo UBND cấp xã lập danh sách cụ thể, quản lý chặt chẽ các trường hợp cư trú tại địa phương thường xuyên thu mua/buôn bán hải sản hoặc bán hàng lưu động đến các địa phương khác.

– Kiểm tra khu vực giao nhận hàng và công bố các vị trí giao nhận hàng nêu tại mục 1.1 trên các phương tiện thông tin đại chúng và gửi về Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam để chuyển cho Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng, các đơn vị kinh doanh vận tải và các cơ quan liên quan để phối hợp thực hiện.

– Tùy theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 giữa các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và thực tiễn tại địa phương mình, UBND cấp huyện có thể áp dụng các quy định tại Công văn này một cách phù hợp và công khai.

Thời gian thực hiện Công văn này từ 12 giờ 00 phút ngày 09/8/2021 đến khi có thông báo mới.

Nguồn: https://quangnamcdc.gov.vn