Thời sựTin mới nhất

Tuyên t.ử h.ình 4 đối tượng chính trong đường dây ma túy “khủng”

Dùng mật mã để phân biệt các loại ma túy, nhóm đối tượng đã mua bán, vận chuyển trót lọt khối lượng ma túy cực khủng, với gần 50kg ma túy. Đường dây mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy nói trên do Vi Văn Hợi (1983, trú H. Quế Phong, Nghệ An) cầm đầu.
HĐXX tuyên phạt 4 bị cáo mức án tử hình, 1 bị cáo án tù chung thân và 1 bị cáo 30 tháng tù giam.
HĐXX tuyên phạt 4 bị cáo mức án tử hình, 1 bị cáo án tù chung thân và 1 bị cáo 30 tháng tù giam.

 

Mới đây, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử các bị cáo: Vi Văn Hợi (1983, trú H. Quế Phòng, Nghệ An), Nguyễn Thành Đạt (1992, trú TP Đồng Hới, Quảng Bình), Nguyễn Văn Quang (1994, trú Thừa Thiên – Huế), Phan Văn Tuyên (1989, trú H. Tân Kỳ, Nghệ An) cùng về các tội: “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”; Vũ Văn Phúc (1988, trú H. Tân Kỳ) tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và Vi Thị Phương (1996, bạn gái của Hợi, trú H. Quế Phong) về tội “Không tố giác tội phạm”.

Theo cáo trạng, khoảng 9 giờ 30 ngày 4-9-2020, Tổ công tác Cục Cảnh sát ĐTTP về ma túy- Bộ Công an phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện ô-tô có biểu hiện nghi vấn vận chuyển trái phép chất ma túy tại địa phận TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Tổ công tác ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra nhưng các đối tượng trên xe không chấp hành. Tổ công tác truy đuổi và ép xe dừng lại, trên xe có các đối tượng Nguyễn Văn Quang, và Phan Văn Tuyên. Khám xét ô-tô, lực lượng chức năng phát hiện có 1 khẩu súng, thùng loa kéo bên trong chứa nhiều ma túy. Các đối tượng khai nhận số ma túy và súng trên là của “ông trùm” Vi Văn Hợi.

Quá trình điều tra làm rõ, ngày 2-9-2020, Vi Văn Hợi nhận 400 triệu đồng từ Nguyễn Thành Đạt để mua ma túy của người đàn ông tên Mẹo (tại xã Tri Lễ, H. Quế Phong). Sau đó, Hợi đã thuê Nguyễn Văn Quang và Phan Văn Tuyên “ngụy trang” ma túy trong loa thùng vận chuyển từ Nghệ An vào Quảng Bình để giao cho Nguyễn Thành Đạt. Nhận ma túy từ Hợi, Quang và Tuyên giao cho Vũ Văn Phúc mang về trang trại cất giấu. Hợi còn đưa cho Tuyên và Quang một khẩu súng K59 để “áp tải” hàng đề phòng “bất trắc”. Tuy nhiên, trên đường vận chuyển đến địa phận Hà Tĩnh thì các đối tượng bị công an bắt giữ.

Từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thành Đạt, Vũ Văn Phúc và Vi Văn Hợi. Khám xét nơi ở của Hợi, cơ quan Công an thu giữ 14kg ma túy và 1 khẩu súng Type. Số ma túy này được Hợi mua của một người Lào để bán cho khách hàng (chưa xác định được lai lịch cụ thể) tại TPHCM. Tại nơi ở của Đạt, lực lượng chức năng thu giữ 23,360g cần sa cùng khẩu súng tự chế.

Cơ quan chức năng làm rõ, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, quá trình trao đổi, thống nhất việc giao nhận hàng, Nguyễn Thành Đạt đã mã hóa ma túy thành những tên gọi khác nhau. Nhận được tin nhắn “3com.6nuoc.6tam.7ngua” của Đạt, Quang và Tuyên hiểu là “3kg ketamine, 6kg ma túy đá, 6 bánh heroin, 7 túi hồng phiến”.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Qua điều tra và xét xử, tranh luận công khai tại phiên tòa, HĐXX nhận định, Vi Văn Hợi phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép gần 50kg ma túy. Trong đó có 35,5kg ma túy các loại, 14kg ma túy Hợi mua với giá 1,5 tỷ đồng để bán cho người đàn ông tên Cún ở TP Hồ Chí Minh nhưng chưa kịp bán thì đã bị công an bắt giữ. Ngoài ra, Vi Văn Hợi còn có hành vi tàng trữ hơn 4,7g ma túy. Nguyễn Văn Quang và Nguyễn Thành Đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán trái phép 35,5kg ma túy, ngoài ra Đạt phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số ma túy tàng trữ tại nhà. Các bị cáo Phan Văn Tuyên và Vũ Văn Phúc phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vận chuyển trái phép 35,5kg ma túy nói trên. Ngoài ra, các bị cáo Hợi, Đạt, Tuyên và Quang còn bị truy tố về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Theo lời khai, Hợi đã trang bị súng cho đồng bọn để chống trả công an. Đối với Vi Thị Phương dù biết người yêu là Hợi có súng nhưng đã không tố giác tội phạm.

Xem xét vai trò, vị trí cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Vi Văn Hợi, Nguyễn Thành Đạt, Nguyễn Văn Quang, Phan Văn Tuyên tử hình. Bị cáo Vũ Văn Phúc bị tuyên phạt tù chung thân. Bị cáo Vi Thị Phương lĩnh án 30 tháng tù giam.

Dương Hóa

Nguồn: https://cadn.com.vn/tuyen-tu-hinh-4-doi-tuong-chinh-trong-duong-day-ma-tuy-khung-post267220.html