Tin mới nhất

Vietnam Airlines được khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ tới Mỹ

Vietnam Airlines đặt kế hoạch sau khi có giấy phép sẽ thực hiện chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ vào cuối tháng 11 năm nay, cụ thể là giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay San Francisco.

Vietnam Airlines ngày 1-11 cho biết Cục An ninh Vận tải Mỹ (TSA) ngày 25-10 vừa qua đã chính thức xác nhận Vietnam Airlines đáp ứng toàn bộ yêu cầu về bảo đảm an ninh để khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ.

Vietnam Airlines được khai thác đường bay thẳng thương mại thường lệ tới Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay Boeing 787-10 Dreamliner của Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế San Francisco, Mỹ – Nguồn: naiplanespots

Như vậy, Vietnam Airlines đã trở thành hãng hàng không Việt Nam đầu tiên nhận được chấp thuận của TSA để thực hiện các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đến Mỹ. Đây là một trong những điều kiện phức tạp và quan trọng nhất mà hãng hàng không nước ngoài cần đạt được để Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp phép bay thường lệ đến quốc gia này.

Trước đó, sau khi Vietnam Airlines hoàn tất hồ sơ đệ trình lên TSA, cơ quan này đã kiểm tra, đánh giá các biện pháp, quy trình an ninh mà Vietnam Airlines đang áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất, cũng như khả năng hãng có thể đáp ứng các yêu cầu của nhà chức trách Mỹ trong việc đảm bảo an ninh khai thác các chuyến bay thường lệ.

Cụ thể, Vietnam Airlines đã đáp ứng các luật, quy định trong Bộ luật Mỹ (United States Codes), Quy chế Liên bang (Code of Federal Regulations), các quy định và sửa đổi khẩn cấp về an ninh hàng không đối với tiêu chuẩn, quy trình khai thác đường bay thẳng thường lệ đến Mỹ.

Với việc đáp ứng các yêu cầu này, Vietnam Airlines đã được TSA phê chuẩn đủ năng lực bảo đảm an ninh để khai thác các chuyến bay thẳng thương mại thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ, cụ thể là giữa sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và sân bay quốc tế San Francisco.

Vietnam Airlines cho biết ngay sau khi đạt được điều kiện cuối cùng là giấy phép của FAA, sẽ tổ chức thực hiện chuyến bay thẳng thương mại thường lệ đầu tiên giữa Việt Nam và Mỹ. Theo kế hoạch được hãng đặt ra, chuyến bay này dự kiến sẽ cất cánh vào cuối tháng 11 năm nay.

Mỹ là quốc gia có hàng rào pháp lý và an ninh hàng không khắt khe bậc nhất thế giới. Vietnam Airlines đã có 20 năm chuẩn bị cho đường bay thẳng thường lệ Việt – Mỹ và có khả năng sẽ trở thành hãng hàng không đầu tiên tại Việt Nam khai thác đường bay này.

Hãng hàng không khác của Việt Nam cũng đang xúc tiến đường bay thẳng thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ là Bamboo Airways

Bộ GTVT đầu tháng 10 đã đề nghị Bộ Ngoại giao có công hàm ngoại giao gửi phía Mỹ về việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không của Việt Nam khai thác các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Theo Bộ GTVT, để chuẩn bị cho việc khai thác đường bay thẳng đến Mỹ vào năm 2022, về mặt kỹ thuật, Bamboo Airways đã được cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không với phạm vi khai thác quốc tế, nội địa và Chứng chỉ nhà khai thác máy bay (AOC) đối với chủng loại máy bay B787-9 với vùng khai thác Bắc Mỹ.

Trên cơ sở là hãng hàng không được chỉ định của Việt Nam khai thác các chuyến bay không thường lệ giữa hai nước theo Phụ lục II của Hiệp định Vận chuyển hàng không Việt Nam – Mỹ, Bamboo Airways đã thực hiện thành công chuyến bay khứ hồi Hà Nội – San Francisco – Hà Nội từ ngày 23 đến 24-9-2021 theo phép bay đã được Nhà chức trách hàng không Việt Nam và Mỹ cấp.

Bamboo Airways cũng đã hoàn tất các điều kiện kỹ thuật theo quy định để khai thác các chuyến bay thường lệ đến Mỹ bao gồm cấu hình đội máy bay B787-9, phương thức bay trên các đường bay đến Mỹ và được Cục Hàng không Việt Nam phê chuẩn năng định khai thác đối với đội ngũ phi công, thợ kỹ thuật, điều phái bay.

Về thủ tục pháp lý, Bamboo Airways đã nộp Hồ sơ xin phép bay thường lệ tại Bộ GTVT Mỹ vào ngày 1-6-2021. Căn cứ quy định tại Hiệp định Vận chuyển hàng không ký giữa Chính phủ hai nước, để tiếp tục thực hiện kế hoạch khai thác thường lệ đến Mỹ, Bamboo Airways phải được phía Việt Nam chỉ định là hãng hàng không khai thác các chuyến bay thường lệ giữa hai nước.

Theo Dương Ngọc

Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/vietnam-airlines-duoc-khai-thac-duong-bay-thang-thuong-mai-thuong-le-toi-my-20211101103259793.htm