Thế giớiTin mới nhất

Biên giới “đầy biến động”, Tổng thống Putin ra chỉ thị đặc biệt

Hệ thống phòng không mới S-550 đang được tích cực phát triển dựa trên chỉ thị của Tổng thống Vladimir Putin, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga được đài Sputnik đăng tải ngày 10-11.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại các cuộc họp ở TP Sochi từ ngày 1 đến 3-11, Tổng thống Vladimir Putin đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển các hệ thống phòng không nội địa, cũng như triển khai các hệ thống S-350, S-500, S-550 đến các lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin chi tiết về S-550.

“Các biện pháp nhằm phản ứng phù hợp với tình hình đầy biến động gần biên giới Nga đã được cân nhắc” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố.

Vào ngày 1-11, Tổng thống Putin thông báo quân đội Nga sẽ được bàn giao lô S-500 đầu tiên trong những năm tới. Theo Giám đốc Cơ quan Liên bang về Hợp tác Quân sự-Kỹ thuật (FSMTC) Dmitry Shugaev, Trung Quốc, Ấn Độ cùng nhiều đối tác khác của Nga có thể trở thành khách hàng của hệ thống này.

Biên giới “đầy biến động”, Tổng thống Putin ra chỉ thị đặc biệt - Ảnh 1.

Bức ảnh đầu tiên về hệ thống phòng không S-500 do Bộ Quốc phòng Nga công bố. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Theo TASS, hệ thống phòng không cơ động cao S-550 bắt đầu được phát triển ở Liên Xô trong giai đoạn 1981-1988. Tuy nhiên, dự án này cùng với nhiều dự án khác đã bị ngừng theo các thỏa thuận quân sự giữa Liên Xô và Mỹ trong giai đoạn nêu trên.

Những thiết bị được cài đặt trên nguyên mẫu của hệ thống S-550 đã được tháo dỡ sau năm 1992. Nền tảng của dự án này bị phá hủy sau khi Liên Xô sụp đổ.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg ngày 8-11 dẫn báo cáo của Công ty tình báo Janes Information Services (Anh) cho biết Nga đã điều thêm xe tăng đến gần biên giới Ukraine.

Ít nhất một tiểu đoàn xe tăng chiến đấu chủ lực T-80U đã được triển khai đến một ga đường sắt ở TP Voronezh – Nga, Janes Information Services khẳng định, đồng thời cho biết những xe tăng này dường như hướng đến điểm huấn luyện Pogonovo, nơi Nga hiện diện quân sự ồ ạt vào đầu năm nay khiến phương Tây lo lắng.

Biên giới “đầy biến động”, Tổng thống Putin ra chỉ thị đặc biệt - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hệ thống phòng không nội địa trong bối cảnh tình hình biên giới “đầy biến động”. Ảnh: Reuters

nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/bien-gioi-day-bien-dong-tong-thong-putin-ra-chi-thi-dac-biet-2021111010485023.htm