Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Bộ Y tế trả lời về đề xuất rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca

QNO) – Ngày 20.9, Bộ Y tế có văn bản gửi sở y tế các tỉnh thành về nội dung liên quan đến khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin phòng Covid- 19.
.
Vắc xin AstraZeneca. Ảnh: VGP

Tại văn bản, Bộ Y tế cho biết đã nhận được các công văn của UBND tỉnh Long An và Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đề xuất việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến: Theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vắc xin AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1, từ ngày thứ 22 hiệu lực bảo vệ của vắc xin đạt 69,2%; sau khi tiêm mũi 2 dưới 6 tuần đạt 55,1%, sau 6 – 8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%.

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4 – 12 tuần sau mũi 1 và theo Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, khoảng cách giữa 2 mũi vắc xin này 8 – 12 tuần.

Bộ Y tế đã hướng dẫn tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca hoặc vắc xin do hãng Pfizer sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca là sau 8 – 12 tuần kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Do đó, Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh thành căn cứ khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu UBND các tỉnh thành về thời gian tiêm vắc xin mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vắc xin AstraZeneca.

Thời gian tối thiểu giữa 2 mũi vắc xin phải đảm bảo tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Sau khi được UBND tỉnh thành chấp thuận rút ngắn thời gian khoảng cách giữa 2 mũi tiêm, sở y tế cần hướng dẫn các cơ sở tiêm chủng lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm và thông tin đầy đủ cho các đối tượng tiêm trước khi tiến hành tiêm chủng về hiệu quả, tính an toàn của việc rút ngắn thời gian khoảng cách để người dân biết và tham gia (nếu được đối tượng tiêm đồng thuận).

Sở Y tế các địa phương cần chỉ đạo cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện tiêm chủng và báo cáo kết quả về Bộ Y tế (qua Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh thành khẩn trương báo cáo UBND các tỉnh thành và tổ chức triển khai thực hiện.

* Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 50 triệu liều vắc xin Covid-19 các loại khác nhau gồm AstraZeneca, Vero Cell, Moderna, Pfizer, Sputnik… và đã phân bổ theo 45 đợt, đợt phân bổ gần nhất là 8 triệu liều vắc xin Vero Cell vào ngày 19.9.

THEO CHINHPHU.VN