An ninh - Trật tự - Pháp luậtTin mới nhất

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua tài khoản ngân hàng

Thời gian qua, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng vẫn rất nhức nhối. Với nhiều thủ đoạn khác nhau, các đối tượng sẽ yêu cầu bị hại chuyển tiền vào một (hoặc nhiều) tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt. Để tiếp tay cho hành vi trên, hiện đang có cả một ‘thị trường’ chuyên mua bán tài khoản ngân hàng…

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua tài khoản ngân hàng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo qua tài khoản ngân hàng

Có thể nói, thời gian gần đây cùng với sự bùng nổ của thương mại điện tử, nhu cầu lập tài khoản ngân hàng, các ví điện tử… để giao dịch trực tuyến của người dân là rất cao. Đáp ứng nhu cầu đó, các ngân hàng thương mại cổ phần cũng có những chính sách rất thuận tiện cho việc mở tài khoản.

Chỉ cần một CMND (hoặc CCCD, hộ chiếu) và một số điện thoại di động, người dân có thể mở đến vài chục tài khoản ngân hàng, có chức năng chuyển tiền, thanh toán trực tuyến hoặc rút tiền từ cây ATM… Lợi dụng sự thông thoáng này, nhiều đối tượng đã thu mua các tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho các đối tượng xấu để hưởng lợi.

Cơ quan Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước những thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao như giả danh cơ quan chức năng ép chuyển tiền; kết bạn rồi gửi quà sau đó đòi chuyển khoản thuế phí, mua bán hàng qua mạng bắt thanh toán trước… Đồng thời tuyên truyền cho người thân trong gia đình và những người xung quanh nhận diện được phương thức, thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này.

Người dân nên kịp thời báo Cơ quan Công an nơi gần nhất xử lý nếu phát hiện đối tượng có hành vi nhờ mở thẻ, làm tài khoản ngân hàng hoặc mua bán tài khoản ngân hàng với số lượng lớn. Đặc biệt người dân không sử dụng giấy tờ tùy thân của mình để mở hộ hoặc bán tài khoản thanh toán thẻ cho người khác.

Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy.

TQ

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/canh-giac-thu-doan-lua-dao-qua-tai-khoan-ngan-hang-278934.html