Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

COVID-19 bùng phát ở chợ, tiểu thương Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì trót ôm hàng Tết

Tích trữ hàng bán Tết nhưng do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến sức mua yếu, tiểu thương tại các chợ Đà Nẵng lo lắng không biết làm cách nào thu hồi vốn.

Chỉ còn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhưng sức mua tại chợ truyền thống ở Đà Nẵng rất yếu do COVID-19 bùng phát tạo nhiều điểm dịch, các tiểu thương như “ngồi trên lửa”.

Xoay xở để thoát hàng

Những ngày này, vợ chồng chị Trần Thị Hồng, tiểu thương chợ Bắc Mỹ An, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn phải hối hả chuyển hàng giày dép từ ki ốt tại chợ về bày bán trước nhà để mong giải phóng hàng.

Theo chị Hồng, từ cuối tháng 12/2021, chị nhập nhiều hàng về để chuẩn bị bán trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, kỳ vọng thêm thu nhập sau một năm làm ăn thất bát. Ai ngờ, tình hình dịch bất ngờ diễn biến phức tạp nên hàng hóa ế ẩm, không bán nổi.

Cả năm đã không bán được, những ngày gần Tết hy vọng tình hình sẽ tốt hơn thì dịch trở lại, nhiều ca bệnh là tiểu thương nên chợ rất vắng khách. Hàng hóa đã nhập về, không thể để chết vốn nên vợ chồng tôi phải chuyển một phần hàng về bán tại nhà. Chồng bán ở nhà, tội thì đứng ki ốt ở chợ nhưng thực tế vẫn rất khó khăn vì người dân hạn chế mua sắm”, chị Hồng cho biết.

COVID-19 bùng phát ở chợ, tiểu thương Đà Nẵng 'méo mặt' vì trót ôm hàng Tết - 1

Các chợ truyền thống tại Đà Nẵng rất vắng dù đang trong dịp cao điểm mua sắm Tết.

Trong khi đó, chị Trần Thị Sanh, tiểu thương chợ Cồn, quận Hải Châu, Đà Nẵng cũng rất lo lắng vì đã là dịp cao điểm mua sắm Tết nhưng thị trường rất đìu hiu.

Chị Sanh cho biết, chợ Cồn là một trong những chợ truyền thống lớn nhất Đà Nẵng nhưng năm nay tình hình buôn bán gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bùng phát, hàng loạt tiểu thương mắc COVID-19 nên người dân hạn chế mua sắm ở chợ. Dù lường trước kinh tế khó khăn, sức mua giảm và nhập hàng vừa phải nhưng hiện chị vẫn lỗ nặng.

Liên tiếp ghi nhận những ca mắc COVID-19 là tiểu thương đã khiến người dân rất ngại đến chợ mua sắm. Hàng Tết dù nhiều mẫu mã, giá cả cũng hợp lý nhưng quầy hàng của tôi vẫn rất vắng khách . Ế ẩm là chuyện được dự báo trước nhưng không thể ngờ năm nay lại khó khăn đến vậy. Hy vọng từ sau 20 âm lịch sức mua sẽ tăng hơn”, chị Sanh lo lắng.

Theo ghi nhận của VTC News, hầu hết tiểu thương tại các chợ truyền thống trên địa bàn Đà Nẵng đang rất hoang mang vì kinh doanh gặp khó.

Anh Thuận, tiểu thương bán quần áo chợ Đống Đa, nhìn nhận, mỗi ngày Đà Nẵng ghi nhận 600-800 ca COVID-19, trong đó có nhiều tiểu thương tại các chợ khiến mọi thứ đảo lộn, vượt ngoài dự tính. Hàng Tết đã nhập về khá nhiều nhưng vẫn chất đống, chưa bán được bao nhiêu. Tâm lý người dân vốn đã ngại đến chợ vì dịch, nay ban quản lý các chợ cũng kiểm soát chặt hơn nên sức mua càng yếu.

Chỉ đóng quầy hàng có tiểu thương F0

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Đà Nẵng ban hành công văn chỉ đạo nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa cho người dân không bị đứt gãy trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện thông tin rộng rãi đến người dân trên địa bàn về chủ trương của thành phố “không ngăn sông cấm chợ”, đảm bảo hoạt động của các siêu thị, chợ truyền thống nhằm cân đối cung cầu mặt hàng thực phẩm thiết yếu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết.

Trong trường hợp cần thiết, UBND các quận, huyện tổ chức các điểm bán hàng cố định, lưu động đã được thiết lập theo phương án cung ứng lương thực, thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu theo các cấp độ “Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

COVID-19 bùng phát ở chợ, tiểu thương Đà Nẵng 'méo mặt' vì trót ôm hàng Tết - 2

Nhiều gian hàng tại các chợ ở Đà Nẵng phải dừng hoạt động vì có tiểu thương là F0.

Sở Công Thương nhấn mạnh, chỉ áp dụng phương án đóng quầy hàng có tiểu thương F0 và các F liên quan có nguy cơ lây nhiễm cao, không đóng cửa cả chợ như trước đây nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, khi có F0 là tiểu thương, Ban quản lý các chợ và lực lượng chức năng tổ chức cách ly kịp thời, khoanh vùng trong phạm vi hẹp nhất nhằm đảm bảo hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Cùng đó, Sở Công Thương yêu cầu các chợ tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19, vận động tiểu thương tự chịu kinh phí xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần từ nay đến Tết Nguyên đán 2022 để tầm soát nguy cơ cho các hộ tiểu thương kinh doanh tại các chợ trên địa bàn.

XUÂN TIẾN
Nguồn: https://vtc.vn/covid-19-bung-phat-o-cho-tieu-thuong-da-nang-meo-mat-vi-trot-om-hang-tet-ar657645.html