Đà Nẵng cho rời thành phố, hàng loạt người dân vẫn ‘mắc kẹt’ ở chốt kiểm soát

Hàng loạt người kẹt lại chốt và phải quay đầu vì không có giấy xác nhận của địa phương nơi đến. Đặc biệt hôm nay là ngày cuối tuần nên việc xin xác nhận rất khó khăn.

Hôm nay (25/9), rất đông người dân mang theo hành lý chuẩn bị rời thành phố để về các địa phương khác sau khi Đà Nẵng có thông báo cho phép ra khỏi thành phố. Tuy nhiên khi tới chốt kiểm soát, họ “mắc kẹt” tại đây, phần lớn phải quay lại.

Ghi nhận tại chốt kiểm soát cửa ô Hòa Phước (huyện Hòa Vang), người dân xin ra khỏi thành phố hầu hết là người Quảng Nam. Họ chuẩn bị các loại giấy tờ như Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ; Giấy xác nhận cư trú tại vùng xanh; Giấy xác nhận tiêm vắc-xin phòng COVID-19…

Anh Nguyễn Văn Doanh (xã Bình Đào, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) mắc kẹt lại Đà Nẵng nhiều tháng nay. Tối 24/9, sau khi đọc hướng dẫn của TP Đà Nẵng, anh đã chuẩn bị giấy xét nghiệm âm tính, giấy xác nhận cư trú tại vùng xanh và mang tới chốt. Tuy nhiên, lực lượng chức năng tại đây không cho qua vì không có xác nhận đồng ý tiếp nhận công dân trở về của địa phương nơi đến (xã Bình Đào). Anh Doanh liên hệ với địa phương, được trả lời địa phương không thể xác nhận cho anh vì chưa có công văn hay chỉ đạo nào đề cập tới việc này cả.

Chị Trương Thị Minh Nguyên (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đưa con gái về để đi học, cũng không qua được chốt vì không cung cấp được giấy tờ chứng minh địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

Hàng loạt người dân khác cũng kẹt lại chốt và phải quay lại vì không có giấy xác nhận của địa phương nơi đến.

Người dân mang theo nhiều giấy tờ, chứng minh bản thân “an toàn”.

Hai bố con ở huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam chưa thể về quê vì thiếu giấy đồng ý tiếp nhận từ quê nhà.

Một số người nhờ người nhà xin được giấy đồng ý tiếp nhận đã chụp hình và gửi qua máy điện thoại, trình cho lực lượng chức năng tại các chốt để được đi qua.

Theo hướng dẫn của UBND thành phố, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu ra khỏi Đà Nẵng thì tự liên hệ chính quyền địa phương nơi đến để được phép đi đến địa phương đó. Người dân khi đọc xong hướng dẫn này đã liên hệ địa phương và được đồng ý tiếp nhận. Song khi tới chốt, lực lượng chức năng yêu cầu phải có thêm giấy xác nhận nữa mới được đi qua.

Trao đổi với Tiền Phong, lực lượng tại chốt kiểm soát cho hay phải kiểm tra giấy xác nhận đồng ý tiếp nhận để đảm bảo được người dân sẽ về tại địa phương nào. Tránh trường hợp ra khỏi thành phố xong đi nhiều nơi, không chịu về địa phương. Trường hợp xấu hơn nếu người dân mắc COVID-19 cũng dễ rà soát dịch tễ.

Mặt khác, tại chốt kiểm soát vào Quảng Nam đặt trên QL1A đoạn qua thị xã Điện Bàn cách đó khoảng 1km, lực lượng chức năng cũng yêu cầu có giấy xác nhận đồng ý tiếp nhận của địa phương nơi đến mới cho vào tỉnh.

Trước đó, Đà Nẵng đã có công văn đề nghị các tỉnh, thành phố tạo điều kiện cho người dân đang cư trú tại các khu vực không thuộc diện phong tỏa, cách ly y tế trên địa bàn đi đến/ trở về các địa phương.

Thanh Trần

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/da-nang-cho-roi-thanh-pho-hang-loat-nguoi-dan-van-mac-ket-o-chot-kiem-soat-post1379579.tpo

Miss. admin