Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Người dân từ Đà Nẵng được ra vào Quảng Nam có điều kiện

QNO) – Ngày 1.10, UBND tỉnh ban hành hướng dẫn tạm thời các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong việc quản lý đi lại của người dân từ các tỉnh, thành phố đến Quảng Nam và ngược lại trong giai đoạn hiện nay.
Kiểm soát người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam
Lực lượng chức năng kiểm soát người dân từ Đà Nẵng về Quảng Nam hồi tháng 7.2021. Ảnh: Q.T
Tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh, vùng không có dịch khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; đã khỏi bệnh Covid-19.

Theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh, vùng không có dịch và chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc liều cuối cùng đã được tiêm chưa qua 14 ngày.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày, sau đó tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng vàng khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng so với thời điểm đến, về địa phương; đã khỏi bệnh Covid-19.

Trường hợp người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện Chỉ thị 19 hoặc khu vực bình thường mới, hoặc vùng xanh chưa tiêm liều vắc xin nào cũng thực hiện theo quy định trên.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 hoặc vùng vàng và chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19.

Thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và theo dõi sức khỏe 7 ngày đối với người đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ hoặc vùng đỏ, vùng cam khi đáp ứng 1 trong 2 điều kiện: đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19; đã khỏi bệnh Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần.

Cách ly tập trung ít nhất 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày đối với người có đến, ở, về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc vùng đỏ, vùng cam mà chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19. Lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần.

Đối với các trường hợp từ TP.Đà Nẵng vào Quảng Nam và ngược lại được quy định riêng. Cụ thể, đối với chuyên gia, người lao động sinh sống tại Đà Nẵng vào làm việc tại Quảng Nam, người dân có nhu cầu đi và về trong ngày thì phải cam kết thực hiện đi và về trên một tuyến đường cố định; khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch bệnh Covid-19; hạn chế tối đa việc tiếp xúc với cộng đồng, thực hiện nghiêm 5K.

Đối với các trường hợp từ Đà Nẵng vào Quảng Nam và ở lại, ngoài các biện pháp trên, phải thực hiện nghiêm các biện pháp y tế cho đến khi quay ra Đà Nẵng như tự theo dõi sức khỏe, không hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm 5K đối với các trường hợp đã tiêm đủ 2 liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Đối với các trường hợp từ Quảng Nam ra Đà Nẵng và trở về thì thực hiện các quy định phòng chống dịch của TP.Đà Nẵng, phải cam kết và nghiêm túc thực hiện đi, về trên một tuyến đường cố định, khai báo y tế tại chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid-19, hạn chế đến các địa điểm khác tại Đà Nẵng ngoài nơi ở, làm việc, buôn bán, học tập…

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác, làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị của tỉnh Quảng Nam (kể cả các cơ quan ngành dọc Trung ương đóng tại Quảng Nam), khuyến cáo về Đà Nẵng vào những ngày nghỉ cuối tuần hoặc ngày nghỉ theo quy định và phải có bản cam kết khai báo lịch trình cụ thể với thủ trưởng cơ quan, đơn vị nơi công tác để giám sát dịch tễ.

Xem toàn văn hướng dẫn tại đây.

MỸ LINH
Nguồn: https://baoquangnam.vn/xa-hoi/nguoi-dan-tu-da-nang-duoc-ra-vao-quang-nam-co-dieu-kien-118127.html