Tin mới nhấtY Tế - Giáo dục - Sức khỏe

Những trường hợp từ Đà Nẵng về Quảng Nam không phải cách ly tập trung

Học sinh, sinh viên, phụ nữ sắp sinh, người già, người đi viện về và những ai đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19, ở tại khu vực vùng xanh của TP Đà Nẵng được về Quảng Nam mà không phải cách ly tập trung.

UBND tỉnh Quảng Nam vào ngày 26-9 đã có công văn về việc giám sát y tế đối với công dân từ khu vực “vùng xanh” tại TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam.

Theo đó, đối với người từ TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam đã tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày.

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam kiểm soát người, phương tiện qua địa bàn

Đối với người từ TP Đà Nẵng đến/về Quảng Nam là học sinh, sinh viên đang ở Đà Nẵng trở về Quảng Nam nhập học; người già trên 60 tuổi; phụ nữ có thai trên 32 tuần; người Quảng Nam đi điều trị bệnh tại Đà Nẵng đã khỏi bệnh, có giấy ra viện và những trường hợp đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng liều cuối cùng chưa đủ 14 ngày tính đến thời điểm đến/về Quảng Nam thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày; tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 7 trong thời gian cách ly tại nhà/nơi lưu trú và tự chi trả chi phí xét nghiệm này).

Người về Quảng Nam thuộc các trường hợp nêu trên phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 72 giờ; có giấy xác nhận đang lưu trú tại khu vực “vùng xanh” (không có ca bệnh cộng đồng trong vòng 14 ngày) của UBND xã, phường có liên quan; cam kết tuân thủ nghiêm các quy định cách ly tại nhà/nơi lưu trú và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Đối với tất cả các trường hợp còn lại, sau khi Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chính thức ban hành quy định “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”, UBND tỉnh sẽ áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh.

UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã có công văn phúc đáp công văn của UBND TP Đà Nẵng, đề nghị UBND TP Đà Nẵng tạo điều kiện cho người dân Quảng Nam ở khu vực vùng xanh được ra Đà Nẵng thuận lợi.

Tại tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo tỉnh thông báo đã qua ngày thứ 5 liên tiếp không có ca Covid-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát.

Tr.Thường

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su/nhung-truong-hop-tu-da-nang-ve-quang-nam-khong-phai-cach-ly-tap-trung-20210927095028447.htm